Skip to content
Home » Cách làm chè sương sa hạt lựu ăn thật đã

Cách làm chè sương sa hạt lựu ăn thật đã

Bạn đã làm chè sương sa hạt lựu bao giờ chưa? Những viên sương sa bóng mịn bọc nhân đậu phộng nhai bùi ngậy nhai thật thích. Hãy tham khảo công thức làm chè sương sa hạt lựu dưới đây và làm thử nhé. Đặc biệt, công thức này bao gồm các nguyên liệu tạo màu tự nhiên, làm từ cà rốt, củ dền, lá dứa, bắp cải tím nên không có hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm món chè sương sa hạt lựu:

  • Bột năng (0,5 – 1 kg, các bạn có thể mua nhiều một chút trong trường hợp dùng không hết chỉ cần bảo quản kín là được, để phòng trường hợp chưa quen tay nhào bột dẫn đến hỏng bột thì sẽ có bột mới để tiếp tục chế biến).
  • Đậu phộng hoặc củ năng (không nên dùng trái cây vì độ cứng của trái cây không đủ nên sau khi luộc dễ bị mềm và vị chua ngọt của trái cây sẽ làm thay đổi vị chè khi ăn).
  • Nước tạo màu làm từ cà rốt (cam), củ dền (đỏ), lá dứa (xanh), bắp cải tím (tím) (không nên dùng màu thực phẩm tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe)
  • 1 kg dừa nạo
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng (gia giảm tùy theo khẩu vị người dùng)
  • Vài cọng lá dứa
  • Vani nước hoặc khô
  • 300 gr đậu xanh không vỏ (chế biến sẵn theo cách nấu chè đậu xanh đánh)
  • 1 củ gừng
Nguyên liệu làm món chè sương sa hạt lựu

Cách nấu món chè sương sa hạt lựu:

Bước 1: 

Ép, xay và lọc nước cốt các nguyên liệu tạo màu, mỗi màu lấy khoảng 1 chén nước. Sau đó đun sôi nước màu, để riêng các màu ra từng bát và trộn bột với nước màu cho đến khi bột mịn và đều màu.

Chú ý, cho từng chút nước màu vào nhào để bột ngấm đều màu, khối bột dẻo và mịn.

Nếu thấy bột bị khô, có thể cho thêm ít nước và tiếp tục nhào. Nếu lỡ bột bị nhão thì có thể cho thêm bột khô vào để xử lý.

Nhào đến khi bột đạt được độ dẻo có thể ngắt viên mà không bị vỡ ra thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô.

Nhào bột, trộn bột với màu và vo viên

Bước 2:

Đậu phộng rang chín bỏ vỏ hoặc củ năng bào vỏ luộc chín và cắt hạt lựu.

Các màu sắc được làm từ phẩm màu tự nhiên

Bước 3:

Chuẩn bị sẵn nồi nước đường đun sôi bao gồm: nước, đường, một ít lá dứa, gừng cắt lát mỏng, vani (gia giảm độ ngọt tùy thích). Sau khi đun sôi khoảng 3 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.

Bước 4:

Ngắt bột thành viên và nhồi vào giữa một hạt đậu phộng hoặc hạt củ năng và vo tròn. Sau đó, cho vào nồi nước sôi để luộc. Khi viên bột nổi lên mặt nước là bột đã chín, vớt ra và cho ngay vào nồi nước đường đang sôi nhẹ, mục đích của việc này là giữ cho các viên bột được bóng đẹp, không dính vào nhau và thấm đường để tạo vị ngọt nhẹ khi ăn.

Bước 5:

Dùng một phần bột đã nhồi cán mỏng, cắt sợi nhuyễn và lặp lại bước 4 để nấu phần bột này.

Bước 6: 

Vắt nước cốt dừa và đun sôi cùng một ít bột năng, ½ muỗng cà phê muối.

Nên để riêng từng loại

Bước 7:

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, các bạn có thể thưởng thức món chừ sương sa hạt lựu nóng hoặc lạnh tùy ý thích. Nên trình bày các thành phần riêng biệt để người ăn có thể lựa chọn các thành phần mình thích và tạo ra chén chè theo ý thích của mình sẽ ngon miệng hơn.

Chè sương sa hạt lựu với chè đậu xanh, nước cốt dừa và lạc rang rắc lên trên.

Chúc bạn làm món chè sương sa hạt lựu thành công!

Theo Joey’s Tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *