Tại sao phải đi mua tương ớt khi cách làm lại dễ đến thế này

Tương ớt rất dễ làm, chỉ cần bạn chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo, thực hiện theo đúng các bước như thế này là có thể tạo được món gia vị thơm ngon cho gia đình.

Nguyên liệu:

– 1kg ớt cay

– 600gr cà chua

– 300gr đường,

– 300ml nước mắm ngon

– 300ml giấm táo loại ngon, hoặc giấm trắng

– 150ml dầu ăn

– 2 củ hành tây

– 300gr tỏi đã bóc vỏ

– 6 lọ thủy tinh cỡ 300ml loại có nắp vặn dễ mở. 

Nguyên liệu làm tương ớt

Cách làm tương ớt:

Bước 1: Ớt vặt bỏ cuống rửa sơ ngâm với nước muối loãng 15 phút, rồi rửa lại.

Cà chua rửa sạch nếu cà chua to thì bổ làm 2 hoặc cắt thành 4 miếng. Tỏi, hành bóc vỏ rửa sạch, tỏi để nguyên tép, hành tây bổ đôi, cắt thành những miếng cỡ quân cờ.

Ớt vặt bỏ cuống

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu (ớt, cà chua, hành tỏi, nước mắm, đường, giấm, dầu ăn) vào nồi bật bếp đun, luộc đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Đảo cho tất cả nguyên liệu chín đều, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

Ngâm muối rửa sạch

Bước 3: Bắc nồi ra ngoài. Mở vung đợi bớt nóng chút là xay luôn. Dùng muôi lớn múc từng mẻ đủ cả hành, tỏi, ớt, cà chua và hỗn hợp nước sốt trong nồi cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn luôn rồi đổ vào từng lọ thủy tinh đã rửa sạch và tráng nước sôi khử trùng.

Sản phẩm vô cùng ngon và đẹp.

Bước 4: Khi đã làm xong hết vặn chặt từng nắp lọ. Lấy một nồi to trải khăn lót ở dưới rồi xếp hết các lọ tương ớt vào đổ ngập nước đun sôi 15 phút, tắt bếp đợi hơi nguội thì vớt hết các lọ ra dốc ngược lọ, để đến khi nguội hẳn mới dựng lọ trở lại. Như vậy tương ớt để thoải mái cả năm không bị mốc, cũng không cần để trong tủ lạnh. Mỗi năm chỉ cần làm một lần ăn cả năm mà vẫn thơm ngon, không lo bị mốc hay hỏng.

Theo Phương Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.