Skip to content
Home » 19 bí quyết bảo quản rau quả tuyệt đỉnh mà bà nội trợ nào cũng nên biết

19 bí quyết bảo quản rau quả tuyệt đỉnh mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Rất nhiều người không biết cách mẹo bảo quản rau quả để giữ được chất lượng và màu sắc đẹp mắt.

Dùng tủ lạnh giữ rau quả tươi lâu là giải pháp của nhiều gia đình. Tuy nhiên khi thực phẩm mang vào tủ lạnh, sự tươi mát và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Những mẹo bảo quản rau quả tươi lâu dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Không mua quá nhu cầu sử dụng

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh cho thực phẩm bị hỏng trong tủ lạnh chính là không mua vượt quá nhu cầu sử dụng. Nhiều người có thói quen mua sắm thực phẩm, đồ ăn đủ dùng cho cả tháng.

Thật ra, thói quen này không tốt cho những thực phẩm như rau xanh, trái cây mà chỉ thích hợp đối với các dung dịch tẩy rửa hoặc nước giải khát. Rau, củ, quả thối rữa rất nhanh. Do đó, mỗi lần chỉ nên mua với số lượng ít, đủ cho nhu cầu sử dụng.

2. Giữ rau xanh và trái cây luôn khô

Không nên rửa ngay sau khi vừa mua rau và trái cây ở chợ hay siêu thị về mà chỉ nên rửa khi có nhu cầu sử dụng chúng. Nếu cảm thấy chúng quá dơ, bạn có thể rửa và lau khô trước khi dự trữ vì rau, củ, quả ẩm sẽ nhanh hỏng và dễ bị nấm mốc tấn công hơn.

3. Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau, trái được phân thành hai nhóm: một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại thuộc nhóm nhạy cảm với ethylene.

Nếu bảo quản chung 2 nhóm này, đặc biệt là trong những không gian hẹp và kín như túi nhựa hoặc các ngăn kéo, khí gas sẽ làm cho những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.

Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Các sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc bị bầm (hay còn gọi là bị dập) hoặc cắt một số loại rau và trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn.

Thông thường, trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn, còn rau xanh thì lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene. Chính vì vậy, cần bảo quản rau và trái riêng.

Ví dụ: không để chung chuối và táo với các loại trái cây khác và rau xanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng đặc tính này trong trường hợp muốn làm chín một loại trái cây nào đó còn sống, chẳng hạn cho trái táo vào trong túi xoài chưa chín.

4. Không phải mọi loại rau củ, trái cây đều phải cho vào tủ lạnh

Dĩ nhiên, việc bảo quản lạnh sẽ giúp rau, trái tươi lâu hơn vì nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên có một số loại rau, trái không cần phải dự trữ trong tủ lạnh.

Nhiều loại trái cây nên để ở bên ngoài khi chúng vừa chín tới, sau đó cho vào tủ lạnh để chúng chín hoàn toàn như dưa, đào, mận, bơ, cà chua… và những loại trái cây nhiệt đới như chuối, đu đủ và xoài.

Khoai tây và hành là những thực phẩm chỉ cần để ở nơi khô mát trong kệ bếp hay chạn thức ăn. Vỏ chuối cũng sẽ chuyển sang màu đen nếu bạn cho chúng vào tủ lạnh. Cà chua sẽ có vị ngon hơn khi được dự trữ ở nhiệt độ bình thường.

5. Sử dụng túi ny-lon

Phần lớn các sản phẩm tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho thực phẩm vào các túi ny-lon để ngăn chặn sự bay hơi nước, đặc biệt là đối với các loại rau có lá màu xanh đậm và những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không được sử dụng túi ny-lon đối với nấm rơm. Khoảng 90% thành phần của nấm rơm là nước. Do đó, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi bị cho vào túi ny-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp thu mùi khi được bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Tốt nhất là bạn nên cho nấm rơm vào các túi giấy.

6. Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản

Những thứ bị sâu hay bị hư sẽ sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn bình thường. Thêm vào đó, những mầm nấm mốc rất dễ lây nhiễm giữa các loại thực phẩm được bảo quản chung. Chính vì vậy, bạn nên phân loại các sản phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh và nên vứt bỏ những thứ đã bị hư, thối.

7. Tẩy chất độc

Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi để vào tủ lạnh. Phần sót lại của các loại hóa chất và phân bón đều nằm ở trên lá của rau. Do đó, bạn phải rửa thật sạch chúng trước khi sử dụng để chế biến các món ăn.

8. Cho một miếng khăn giấy vào túi rau

Mỗi khi cho rau vào tủ lạnh, bạn sẽ thấy chúng dễ bị thối, nát do lượng nước thừa ngưng tụ khi nhiệt độ xuống thấp. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần cho một miếng khăn giấy vào chung với túi rau. Mẹo này cũng giúp bạn giữ tủ lạnh sạch sẽ hơn vì không bị nước chảy ra lung tung.

9. Để nguyên cuống chuối và bọc màng bọc thực phẩm

Bạn không nên chia nhỏ nải chuối ra thành từng quả rồi cho vào tủ lạnh. Điều này khiến chuối nhanh bị chín nẫu và thâm vỏ. Phương pháp bảo quản chuối đúng cách là để nguyên phần cuống, dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần cuống này rồi mới cho vào tủ. Nó sẽ giúp giữ cho chuối tươi ngon thêm từ 3-5 ngày.

10. Giữ khoai tây tươi lâu hơn bằng táo

Để khoai tây tươi lâu và không bị nảy mầm, bạn hãy cho một quả táo vào túi đựng khoai rồi mới cất đi. Quả táo này có nhiệm vụ sản sinh ra khí ethylene, giúp giữ khoai tây tươi và cứng hơn trong vài tuần.

11. Để táo riêng rẽ với các loại rau củ khác

Táo có thể giúp giữ khoai tây tươi lâu hơn nhưng sẽ khiến các loại rau, quả khác nhanh hỏng. Vì vậy, khi muốn giữ táo trong tủ, hãy đảm bảo chung được buộc trong một túi nilon riêng và để xa các loại rau, quả còn lại.

12. Rửa dâu tây bằng dấm

Mẹo để bảo quản dâu tây tươi ngon hơn là rửa chúng bằng dung dịch gồm 1 chén dấm và 3 chén nước để loại bỏ các loại vi khuẩn, nấm mốc. Sau khi rửa, để dâu tây khô ráo hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh.

13. Không nên cho cà chua vào tủ lạnh

Cho cà chua vào tủ lạnh sẽ khiến chúng mất giá trị dinh dưỡng và không còn mọng nước. Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để chúng tự chín tại nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng không nên để khoai tây hay hành tây trong tủ lạnh.

14. Bảo quản cần tây bằng giấy bạc

Cần tây được bảo quản trong loại túi nhựa thông thường chỉ có thể giữ được nhiều nhất một tuần. Tuy nhiên, nếu bạn gói chúng trong giấy bạc rồi mới bỏ vào tủ lạnh, thời gian này sẽ được kéo dài đáng kể.

15. Cắm rau mùi trong cốc nước

Những cây rau mùi không dùng hết mà bạn bỏ vào tủ lạnh thì chỉ hôm trước hôm sau là chúng sẽ nát và hỏng hết. Để giữ rau mùi tươi lâu hơn, bạn nên cắm phần thân rau trong một cốc nước như đang cắm hoa.

16. Bọc nấm trong túi giấy

Khi bảo quản nấm, bạn cần tránh tuyệt đối các loại hơi nước, hơi ẩm. Vì vậy, để trong túi nilon hay cho vào tủ lạnh không phải là một ý kiến hay. Cách đơn giản nhất là bọc chúng trong túi giấy và để ở nơi thoáng mát.

17. Để bơ tự chín trong nhiệt độ phòng

Khi chọn mua bơ, bạn nên chọn quả hơi ương và để chúng tự chín trong nhiệt độ phòng. Khi bơ bắt đầu chín thì mới cho vào tủ lạnh để làm chậm quá trình này lại. Còn nếu muốn giữ nửa quả bơ không dùng hết được tươi ngon, bạn hãy thoa một ít nước chanh lên mặt đã được cắt.

18. Bọc hành tây bằng tất

Bảo quản hành tây trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, để hành tây tươi ngon lâu, bạn có thể bọc chúng trong chiếc tất giấy cũ, chia thành từng ngăn nhỏ cho mỗi quả và treo tại nơi khô ráo, ít ánh sáng.

19. Ngâm rau diếp trong nước đá

Bạn lấy rau diếp trong tủ lạnh ra và thấy chúng đã héo rũ, hãy “hồi sinh” cho chúng bằng cách ngâm trong chậu nước đá khoảng 15-30 phút.

5 điều cần lưu ý:

1. Nên giữ rau củ ở tủ lạnh trong thời gian bao lâu?

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp

– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.

– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô

– 1-2 tuần: cần tây

– 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải

2. Nên bảo quản rau củ ở nhiệt độ nào

Tủ lạnh nên được duy trì 34°-40°F (tương đương với 1°-4°C) khi bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả lại có thể đóng băng.

Vì thế, nếu như trong trường hợp bị cúp điện mà nhiệt độ tủ lạnh vẫn dưới 4°C thì những thực phẩm đó vẫn an toàn nhưng nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4°C trong hơn 2 giờ, thì thực phẩm đó cần phải bỏ đi.

3. Một số rau quả phát ra mùi hôi khi để cạnh nhau

– Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.

– Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.

– Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.

Để giảm mùi, có thể đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh để hấp thụ mùi hôi và độ ẩm nhé. Thi thoảng hãy loại bỏ bớt lớp bột nở trên cùng định kỳ để duy trì tính hiệu quả của nó.

4. Một số rau củ nhạy cảm với Ethylene

Nhiều loại rau và trái cây rất nhạy cảm với ethylene, một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh.

Theo đó, các loại thực phẩm phát ra ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.

Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.

Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất ethylene, chúng sẽ có một số biểu hiện

– Rỗ và điểm màu nâu trên lá

– Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng

– Cà rốt bị đắng khi ăn

5. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên là một thói quen tốt, tạo môi trường thuận lợi cho rau củ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *