Skip to content
Home » Huyền Đào bày cách pha màu cho thạch rau câu 3D từ hoa củ quả đẹp “bất bại”

Huyền Đào bày cách pha màu cho thạch rau câu 3D từ hoa củ quả đẹp “bất bại”

Khi chế biến những món ăn yêu thích, đặc biệt là thạch rau câu 3D, rất nhiều bạn đặt câu hỏi, mua màu thực phẩm ở đâu?

Có thể ở một số thành phố lớn việc tìm kiếm và mua bán màu thực phẩm rất dễ dàng, tuy nhiên đối với những bà nội trợ ở xa, đây không phải việc đơn giản.

Chính vì thế hôm nay Huyền Đào sẽ giới thiệu tới mọi người những cách pha màu cho món thạch rau câu 3D hoàn toàn từ hoa củ quả tự nhiên. Màu của những loại rau củ quả này luôn đem đến sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì thế chỉ cần dụng công một chút thôi là bạn có thể có ngay những màu sắc tự nhiên, tươi mới cho món thạch rau câu 3D mát lành dành cho mùa hè nóng bức đang đến gần.

Dưới đây là những cách pha màu từ hoa của quả cho thạch rau câu 3D của chuyên gia Huyền Đào

1. Pha màu trắng từ nước cốt dừa/sữa tươi

Nước cốt dừa Thái có thể mua ở siêu thị hoặc chợ, cách pha là 50-50, trong đó nước thạch luôn phải chiếm một nửa, còn lại là chia đôi, phần nhiều là nước cốt dừa/sữa đặc/sữa tươi/bột cốt dừa + ít là nước màu.

2. Pha màu hồng/tím tươi sáng từ quả thanh long đỏ

Bóc vỏ, cắt miếng thanh long, miết trên dụng cụ lọc 2 lớp, sau đó lọc lại một lần nữa sao cho dung dịch đậm đặc và không còn sót 1 hạt thanh long nào là được.

Để bảo quản loai này dùng được lâu, mọi người cho vào khay đá để ngăn đá, mỗi lần dùng mang ra 1-2 viên rã đông là được. Các màu nước khác bảo quản tương tự.

3. Pha màu vàng từ hạt dành dành

Màu này là khó tìm trong thiên nhiên nhất vì làm từ xoài/chanh leo màu rất nhạt không định hình cánh rõ ràng. nên cách tốt nhất là ta dùng hạt dành dành phơi khô.

Khi dùng bỏ một thìa nhỏ hạt dành dành ra bát, đổ nước nóng ngập mặt hạt rồi úp đĩa lên như úp mì tôm. Sau một lúc chúng ta thu được một dung dịch màu vàng không mùi không vị. Hoặc dùng màu từ bột bí ngô, rất tiện và dễ mua nhưng màu hơi nhạt so với màu hạt dành dành.

4. Pha màu tím/cam từ lá cẩm

Lá cẩm là loại lá khá hiếm, nhưng nếu cô đặc được loại này thì khi làm sẽ rất tiện. Lá cẩm sau khi rửa sạch, đun nhuyễn, lọc kỹ, rồi đặt lên bếp đun lửa thật nhỏ cho dung dịch cô đặc lại, sau này khi dùng chỉ cần lấy 1-2 thìa là được cả bát con sản phẩm.

Phần còn lại cất ngăn đá tủ lạnh dùng lâu dài. Theo cá nhân mình thì lá cẩm đỏ lên màu không được tươi, muốn màu /hồng đẹp tốt nhất dùng quả thanh long ruột đỏ như chỉ dẫn ở trên. Cẩm tím hiếm hơn nhưng màu lại rất ổn.

5. Pha màu xanh làm lá từ bột trà xanh/ lá nếp

Bột trà xanh đổ một lượng nhỏ ra bát, sau đó cho chút nước ấm và quấy đều cho tan hết, bột mịn mượt mới đổ vào dung dịch thạch+nước dừa nhé.

Rất nhiều bạn vì không có kinh nghiệm nên không quấy cho mịn trước hoặc quấy rối làm thạch bị lợn cợn, rất khó tạo hình về sau.

6. Pha màu tím đậm từ bột khoai lang tím

Trong tất cả các loại màu dạng bột, khoai lang tím là loại khó pha nhất, vì dù pha nước nguôi hay nước nóng đều bị vón cục. Chúng ta lưu ý miết kỹ để hỗn hợp sánh mịn. Tốt nhất là sau khi pha nên lọc qua 1 chiếc rây khít để có hỗn hợp mượt nhất. Sau đó mới dùng pha màu.

7. Pha màu xanh dương từ hoa đậu biếc

Màu xanh của hoa đậu biếc rất đậm, nên chúng ta sẽ gia giảm tùy theo sở thích. Cứ 5 hoa đậu biếc là dùng được cho 1 size bánh 20 màu nhạt đẹp mắt. Muốn đậm hơn tăng dần lên 3-5 bông hoa nữa.

Ngâm hoa đậu biếc vào nước nóng như hạt dành dành. Khi hoa ra màu hết thì vắt sạch hoa và bỏ bã, lấy nước đó để pha màu. Hoa đậu biếc không phai màu khi đun nên sử dụng rất dễ dàng. Nếu muốn màu xanh nhạt ta cho thêm màu trắng + rau câu. Nếu muốn giữ nguyên màu xanh dương thì chỉ cho thêm rau câu.

8. Pha màu men gạo đỏ

Hòa men gạo đỏ với nước nóng để có hỗn hợp sánh mịn. Sau khi đun cốt màu trắng (như pha màu trắng ở trên), đổ màu men gạo đỏ vào đun tầm 5 phút để lên màu đỏ đẹp. Sau đó lọc qua rây khít hoặc khăn sữa để loại bỏ các hạt bụi liti của gạo. Lưu ý gạo sẽ nở ra trong quá trình làm nên đổ thêm nước khi sữa thạch gạo đỏ đặc lại nhé.

9. Pha màu các loại bột củ dền, cẩm tím, lá nếp, bí đỏ…

Cho bột ra bát, đổ nước nóng vào ngâm trong 2-3 phút, bột tự khắc tan ra, khuấy đều và pha màu bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Huyền Đào

Tham khảo thêm lớp Thành Master Chef với combo 2 khóa làm rau câu nghệ thuật siêu đẹp cùng chuyên gia Huyền Đào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *