Skip to content
Home » Tuyệt đối không nên ăn xoài với các thức ăn này, nếu không muốn bị hỏng thận sớm

Tuyệt đối không nên ăn xoài với các thức ăn này, nếu không muốn bị hỏng thận sớm

Xoài có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2/3 quả cỡ trung bình là đã đạt mức các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo. Nhưng bạn có biết xoài hợp với đồ ăn gì và kỵ với món nào không? Hãy đọc thêm bài viết này để có hiểu biết tốt hơn về loại quả hấp dẫn này nhé!

Xoài không được ăn cùng với gì?

1. Ăn xoài không được uống rượu. Xoài và rượu đều tính cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận.

2. Xoài không được ăn cùng hải sản. Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng.

3. Xoài không được ăn cùng thực phẩm cay nóng như tỏi v.v. Xoài chứa các axit, axit amin, protein v.v. Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn v.v. Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là v.v

4. Xoài không được ăn cùng với dứa. Dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.

Xoài có chứa mono-hydroxybenzene hoặc di-hydroxybenzene, xoài chưa chín hoàn toàn còn có axit uronic, chúng gây kích thích niêm mạc da, có thể gây ra môi miệng sưng đỏ, vừa ngứa vừa đau, trường hợp nặng gây sưng rộp. Dứa có tác dụng phụ lên da và huyết quản, loại dị ứng này có tính phát nhanh, sau khi ăn dứa 1 giờ, bệnh nhân có thể biểu hiện ngứa, nổi đỏ, ra mồ hôi, chân tay, miệng lưỡi tê.

Những người không nên ăn xoài

Người bị bệnh về đường hô hấp

Xoài có tính bình và có thành phần gây dị ứng nên người bị bệnh về da, u bướu cần tránh ăn. Xoài chưa chín, cuống có mủ tiết ra là chất gây dị ứng. Những người hư hàn, ho, viêm họng cũng nên tránh ăn xoài để tránh ngứa cổ họng. Người hen suyễn cũng không được ăn.

Người bị các bệnh về thận

Đến bệnh viện thăm bệnh nhân viêm thận, tuyệt đối không đem xoài. Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.

Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều xoài

Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều xoài, nếu không sẽ bị vàng da, đồng thời gây tổn hại cho thận. Đặc biệt càng không nên ăn nhiều xoài cùng với các chất cay nóng khác cùng lúc.

Các lưu ý khác khi ăn xoài:

Không nên ăn quả xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất quả xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín.
Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.
Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *