Thèm mấy cũng nên nhịn ăn 6 món này, nếu không muốn bị nhiễm giun sán

Rất nhiều các món ngon bạn thích ẩn chứa nguy cơ bị nhiễm giun sán, đặc biệt là 6 món dưới đây! Một lần nữa, hãy cân nhắc trước khi bạn có ý định mua chúng về nhà ăn nhậu hay chiêu đãi bạn bè nhé.

#1. Củ mã thầy

Củ mã thầy hay củ năng là một loại củ sống dưới nước. Nhiều người thích ăn củ mã thầy bởi củ giòn, ngọt và thanh mát. Tuy nhiên, do củ mã thầy sống dưới nước, nên vỏ ngoài của củ là môi trường thuận lợi cho các loại ký sinh trùng như sán, giun, thậm chí là đỉa trú ngụ.

Để loại bỏ giun sán từ củ mã thầy, tốt nhất bạn không nên mua cũ đã gọt sẵn từ các gánh hàng rong. Tuyệt đối không ăn củ mã thầy khi chưa gọt vỏ. Hãy mua củ mã thầy về, ngâm nước muối để diệt trứng giun và ngâm dấm để loại bỏ mùi tanh và vi khuẩn trên vỏ củ mã thầy.

#2. Thịt bò bít tết

Nếu bạn yêu thích món thịt bò bít tết, hãy cân nhắc loại bỏ món này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình. Lý do thì hẳn là bạn đã biết. Thịt bò bít tết chín tái, mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt bò. Tuy nhiên, với thịt bò không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo chất lượng chăn nuôi, ấu trùng sán dây bò Taeniasaginata và sán dây lợn Cysticercosis có thể vẫn sống sót và di chuyển nơi trú ngụ của chúng trong cơ thể người qua đường ăn uống.

Những loại sán dây này khi trưởng thành có thể dài từ 4 – 12 m, bao gồm 1000 đốt và chúng thường ký sinh ở ruột non vật chủ. Người mắc sán dây thường có các biểu hiện như tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt và đau bụng vùng rốn.

#3. Tôm

Tôm là một trong những loại thủy sản chứa nhiều sán lá gan. Việc chế biến tôm sơ sài và đun tôm không chín hoàn toàn là nguyên nhân chính khiến sán lá gan sống sót và sống ký sinh dưới da, gan và màng tim của vật chủ. Thậm chí, khi rang, nướng hoặc hấp tôm ở nhiệt độ cao cũng không thể làm chết loại sán lá gan ghê sợ này.

Ấu trùng sán lá gan khi lọt vào cơ thể vật chủ sẽ trưởng thành và làm ổ trong khoảng thời gian từ 5 – 6 tuần. Dấu hiệu ở người nhiễm sán phổi bao gồm ho ra máu, đờm đen và đau tức ngực.

Dù là tôm hay các động vật giáp xác nước ngọt và nước mặn, bạn nên chế biến chúng kỹ trước khi ăn. Và đừng quên chọn mua tôm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng nấu ăn hàng ngày.

#4. Lươn, trạch

Giun tròn Gnathostoma Spinigerum là loại ký sinh trùng có nhiều ở lươn trạch nhất. Vào thời điểm sinh sản của loại ký sinh trùng này, tỉ lệ lươn, trạch nhiễm ký sinh trùng có thể lên đến 50%.

Nếu không chế biến kỹ lươn trước khi ăn, nguy cơ nhiễm ấu trùng giun tròn Gnathostoma Spinigerum là rất cao. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây ra bệnh giun đầu gai Gnathostomiasis và sưng phồng toàn thân. Trường hợp nặng hơn, khi ký sinh trùng di chuyển lên hệ thần kinh trung ương có thể gây ra bệnh viêm màng não dẫn đến tử vong.

#5. Ốc

Ốc là một trong những loại nhuyễn thể chứa nhiều giun sán nhất và các ca nhiễm giun sán phần lớn do ăn ốc chứa ấu trùng giun sán chưa chế biến kỹ. Ấu trùng giun sán có thể ký sinh ở nhiều bộ phận trên cơ thể người. Theo một nghiên cứu, một ốc có thể chứa từ 3000 – 6000 các loại ký sinh trùng khác nhau. Trong đó, ký sinh trùng trong ốc sên và ốc bưu là nguy hiểm nhất, ví dụ như loài Angiostrongylus Cantonensis liên quan đến bệnh viêm màng não.

Triệu chứng của người nhiễm sán khi ăn ốc là tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau mắt, tê cứng cơ và đau đầu. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu trên sau khi ăn ốc, cần đi đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

#6. Thịt cừu

Toxoplasma là loại ký sinh trùng đặc biệt có nhiều ở thịt cừu. Chúng thường hay xâm nhập vào phổi, màng tim, màng mắt và não, sau đó gây ra các tổn thương như viêm kẽ phổi, viêm cơ tim, viêm võng mạc và viêm não.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc ký sinh trùng Toxoplasma từ thịt cừu, bạn nên ăn thịt cừu có nguồn gốc rõ ràng và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.