Tâm sự của bà mẹ có con bị ho và ốm do… chồng hút thuốc lá được nhiều chị em đồng cảm

  1432

  Có chồng hút thuốc lá là nỗi phiền muộn của những người vợ, đặc biệt là những ai sắp làm mẹ và đang là những bà mẹ trẻ có con nhỏ. Lý do không khó hiểu bởi mùi thuốc lá rất khó chịu và tác hại của thuốc lá đến trẻ nhỏ vô cùng khủng khiếp. Giống như bao bà mẹ khác có chồng và người thân trong gia đình hút thuốc lá, chị Anne Nguyen (nick Facebook) cũng có những tâm sự thường trực về ảnh hưởng của khói thuốc lá đến con nhỏ của mình và mong muốn chồng và người nhà hãy từ bỏ thuốc lá sớm vì…con thơ.

  Chị Anne Nguyen viết:

  Con tôi bị ho biến chuyển rất nhanh chỉ trong vòng đúng 1 ngày, cơn ho kéo dài, sâu và chuyển nhanh thành hen phế quản, phổi có tiếng rít. Khi đưa vào cấp cứu do con lên cơn khó thở, thì nồng độ oxy máu thấp quá… bác sỹ đã nói để con chịu khổ vì cơn khó thở, nguy hiểm tính mạng… sau 3 ngày con đỡ nhiều nhưng khi khám lại bác sỹ nói phổi con vẫn còn chưa ổn, vẫn tiếp tục kháng sinh để dứt điểm.

  Tuy nhiên, điều tôi muốn nói tới ở đây không phải về vấn đề con bị ốm mà là nguyên nhân con ốm. Bác sỹ nói thời tiết và môi trường bây giờ khắc nghiệt nên con dễ ốm hơn, nhưng có 1 nguyên nhân sâu sa hơn cả mà bác nhắc tới đó KHÓI THUỐC LÁ. Và bác sỹ chắc chắn, đối với 1 đứa trẻ đề kháng kém đã từng viêm tiểu phế quản như con, thì HƠI, KHÓI THUỐC chính là nguyên nhân kinh khủng nhất.

  Khi bác sỹ hỏi “nhà có ai hút thuốc không?”, tôi đã nói “có ông trẻ và bố cháu. Nhưng cháu rất ít tiếp xúc và khi hút thuốc mọi người đều tránh cháu, ra ngoài hút xong mới vào”
  Bác sĩ lắc đầu và nói: “Chị có biết mặc dù gia đình chị đã có ý thức bảo vệ con nhưng vẫn rất nông cạn không? Chị có biết người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ, khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chị nhìn thấy, còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc nguy hiểm như thế nào không? Trẻ hấp thu hơi, khói thuốc thụ động nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc. Bên này tôi dẫn chị đi xem 1 cháu bé nằm điều trị viêm phổi cấp đã 2 tuần chưa được ra viện, phổi chuyển màu vì hít hơi thuốc thụ động từ ông nội. Họ cũng nói khi hút thuốc thì ông ra sân, hút xong mới vào…”
  Tôi tin, tôi luôn tin thuốc lá độc hại như vậy. Và tôi thương con tôi, thương những đứa trẻ giống như con tôi, bản thân chúng không thể tự bảo vệ mình, ngay cả tôi, tôi cũng cảm thấy quay cuồng vì chưa thể bảo vệ con tốt nhất.

  Tôi chỉ muốn nói, những người đang cầm điếu thuốc trên tay, ngậm điếu thuốc trên môi, họ đang thu ngắn quãng đường đời của họ, là vì họ ích kỷ. Nhưng họ lấy quyền gì cho phép mình bào mòn cuộc đời của những người khác, những người ấy có thể là bố mẹ, là vợ, là những đứa con của chính họ?

  Đừng đổ lỗi vì hoàn cảnh, vì khó khăn, vì cô đơn, vì bất mãn mà ai đó phải tìm tới khói thuốc để quên đi… hãy nhìn thẳng và chấp nhận mình là kẻ kém cỏi, không có nghị lực nếu cứ mãi biện minh. Bởi nếu bạn không bắt đầu mà chỉ đứng đó đốt thuốc thì mọi việc vẫn không được giải quyết, đúng không nào?
  Thế nên, nếu bạn thực sự không thấy lo sợ trước những cảnh báo về tác hại thuốc lá cho bản thân mình, nhưng trên tất cả, vì tương lai của những đứa con thơ… HÃY TỪ BỎ THUỐC LÁ … có được không???

  Tâm sự của chị Anna Nguyễn đã nhận được rất nhiều đồng cảm của các bà mẹ đang có chồng hút thuốc lá và có con nhỏ.

  Hãy chia sẻ câu chuyện này đến chồng, người thân trong gia đình và bạn bè để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ và giúp chồng mình từ bỏ thuốc lá sớm nhé!

  Trẻ em có thể đột tử vì hít phải khói thuốc lá

  Có rất nhiều nghiên cứu và hội thảo về thực trạng hút thuốc và hút thuốc thụ động trong thanh thiếu niên và trẻ em Việt Nam do HealthBridge tổ chức.

  Trong một hội thảo, tiến sĩ Hoàng Văn Minh, giảng viên trường đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự đối với người hút thuốc lá trực tiếp. Đối với người lớn, dù sức đề kháng tốt vẫn có thể dẫn đến hậu quả nặng là ung thư phổi. Nhẹ thì cũng bị viêm mũi họng hoặc các bệnh về tim mạch…

  Đặc biệt nghiêm trọng, hút thuốc lá thụ động có thể khiến trẻ em bị đột tử hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và mãn. Hơi thuốc lá cũng làm giảm tốc độ phát triển chức năng phổi của trẻ.

  Tài liệu tại hội thảo cho biết, theo số liệu điều tra ở Việt Nam thì có tới 60-80% trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi hít phải khói thuốc lá, trong đó vùng Đông Nam Bộ tỉ lệ này là 80%.

  Cũng theo số liệu được cung cấp tại hội thảo, mỗi năm tại Việt Nam có tới 40.000 ca tử vong do hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá. Chi phí điều trị cho các bệnh do hút thuốc lá tăng mạnh, năm 2004 là 429,8 tỷ đồng, năm 2006 là 1.160 tỷ đồng.

  Tại một số vùng của Mỹ, Canada và một số lãnh thổ thuộc Bắc Mỹ đã chính thức ban bố dự luật cấm hút thuốc khi có trẻ em ngồi trong xe hơi. Dự luật này đã chiếm được nhiều ý kiến đồng thuận và đang có chiều hướng được nhân rộng ra nhiều nơi hơn nữa.

  Tác hại của hút thuốc đối với trẻ em

  1. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

  Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính rằng mỗi năm khoảng 150.000-300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến ETS. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con người không hút thuốc.

  2. Tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen

  Người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều chăm sóc y tế hơn, và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000 – 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

  3. Viêm tai giữa cấp và mãn

  Tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai mãn tính và tiết dịch tai giữa. Viêm tai giữa không chỉ gây nên gánh nặng về kinh tế mà còn gây điếc cho những cuộc đời còn dài của những đứa trẻ. Điếc khi trẻ còn rất nhỏ rất dễ gây nên câm và không có khả năng học tập.

  4. Các bệnh đường hô hấp khác

  Những trẻ em có phơi nhiễm với môi trường khói thuốc hay bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và bị cúm hơn những đứa trẻ không phơi nhiễm. Những trẻ có tiếp xúc với ETS cũng phải nạo VA và cắt Amidal nhiều hơn.

  5. Ảnh hưởng cơ tim

  Hút thuốc thụ động có thể ảnh hưởng lên hệ thống cơ tim của trẻ. Những ảnh hưởng này bao gồm việc hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, và làm tăng nhịp tim từ từ liên tục.

  6. Bệnh đường ruột

  – Hút thuốc thụ động ở trẻ em gây tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn gấp 5,3 lần.

  – Cũng có mối liên quan giữa hút thuốc khi mang thai với bệnh Crohn, nhưng không chặt chẽ bằng hút thuốc thụ động ở trẻ sơ sinh.

  – Hút thuốc thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ gây các loại bệnh đường ruột mạn tính khác, viêm đại tràng. Những trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thì nguy cơ bị loét đại tràng tăng gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc.

  7. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc sẽ học kém

  Những đứa trẻ ở trong môi trường nhiều khói thuốc lá sẽ có kết quả học tập kém hơn những bạn bè khác. Một lượng khói thuốc nhỏ trong nhà thôi cũng đủ ảnh hưởng tới khả năng đọc và làm toán.

  Các nhà khoa học tại trung tâm sức khoẻ môi trường trẻ em ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu trên gần 4.400 trẻ em tuổi 6-16. Kết quả cho thấy càng nhiều khói thuốc, hậu quả đối với trẻ em càng tồi tệ.

  Để đo đạc mức độ tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường, nhóm nghiên cứu đã đo lượng Cotinine, một hoá chất sản sinh khi nicotine hấp thụ vào cơ thể. Cotinine có thể đo được trong máu, nước tiểu, nước bọt và tóc.

  Những trẻ trong nghiên cứu có hàm lượng cotinine trong máu ở mức từ 15ng/ml trở xuống – mức tương ứng với sự tiếp xúc khói thuốc trong môi trường, và không sử dụng bất cứ loại thuốc lá nào trước đó 5 ngày. Sau đó, nhóm đánh giá khả năng nhận thức và học lực của trẻ trong các kỹ năng như toán, đọc , logic và suy luận. Kết quả là ở những trẻ có hàm lượng cotinine trên 1ng/ml, điểm đọc cứ giảm đi 1 khi hàm lượng cotinine lại tăng thêm một đơn vị. Còn với trẻ có hàm lượng cotinine dưới 1ng/ml, điểm đọc giảm tận 5 điểm cho mỗi đơn vị cotinine gia tăng. Điều này cho thấy việc tiếp xúc với hàm lượng khói thuốc có thấp cũng ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của não. Tương tự, hút thuốc thụ động cũng giảm kết quả kiểm tra toán.

  Bác sỹ Kimberly Yolton, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định: “Sự sụt giảm này có thể không có nhiều ý nghĩa về mặt bệnh lý cho mỗi đứa trẻ, nhưng có một ảnh hưởng sâu rộng vói toàn xã hội bởi hàng triệu đứa trẻ đang tiếp xúc hằng ngày với khói thuốc”.

  Bà cho rằng kết quả càng thúc đẩy lời kêu gọi các quốc gia ban lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ em.

  Amanda Sanford, Giám đốc nghiên cứu tại Tổ chức Hành động vì sức khoẻ và chống hút thuốc, cũng nói: “Việc cấm hút thuốc ở những nơi công cộng cần là ưu tiên hàng đầu, nhưng trong gia đình, mọi người lớn cũng phải bỏ thuốc khi trong nhà có trẻ”.

  Tiến sỹ Lawrence Whalley tại Đại học Aberdeen đã tiến hành cuộc nghiên cứu cho thấy người hút thuốc giảm dần khả năng nhận thức qua thời gian. Ông nhận định: “Hút thuốc có hại cho trẻ em. Hút thuốc khi mang thai còn khiến trẻ sinh ra thiếu cân và thực hiện các chức năng kém khi lớn lên. Nó còn gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp”.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.