Thách bạn dám ăn đặc sản Casu Marzu – pho mát thối rữa chứa đầy giòi của Italya

Một miếng pho mát Casu Marzu nhỏ có thể chứa tới hàng nghìn con giòi còn sống ngọ nguậy. Và khi thưởng thức món ăn này thì nên đeo kính vì những con giòi có thể nhảy vào mắt bạn.

Casu Marzu còn được gọi là “pho mát giòi” hay “pho mát thối rữa” vì bên trong một miếng pho mát nỏ có thể chứa tới hàng triệu con giòi. Đây là 1 loại đặc sản ở Italya và nó không dành cho những người yêu thích các loại pho mát thông thường.

Hương vị của pho mát giòi

Casu Marzu là đặc sản nổi tiếng và được yêu thích nhất vùng Sardinia, Italya. Nó là loại pho mát siêu mềm, vị cay sâu tới mức thực khách phải ứa nước mắt hay bỏng lưỡi.

Một số người cho rằng Casu Marzu có vị như pho mát Gorgonzola đã chín. Tương tự đó, thay vì những vân xanh thơm ngon của Gorgonzola thì Casu Marzu chứa đầy giòi. Chỉ một miếng nhỏ loại pho mát này có thể chứa tới cả nghìn con giòi sống nhúc nhích.

Thực tế, người dân Sardinia cho biết vị cay và béo ngậy của pho mát chỉ có thể cảm nhận được khi ăn những con giòi đang còn sống và ngọ nguậy. Những con giòi đã chết thì bánh pho mát Casu Marzu cũng hỏng theo, quá thối rữa và trở thành chất độc hại đối với con người.

Ai dám ăn phô mai Casu Marzu khi biết về sự thật những con giòi này?

Cách chế biến pho mát giòi

Casu Marzu bắt đầu từ Pecorino Sardo, một loại pho mát điển hình được ngâm trong nước muối, xông khói và xếp vào hầm cho tới khi chín của trung tâm vùng Sardinia, Italy.

Tuy nhiên để làm ra Casu Marzu, người dân nơi đây phải cắt mở phần trên của khối pho mát Pecorino Sardo để những con ruồi pho mát Piophila casei đẻ trứng vào trong.

Khi trứng nở và chuyển thành những con giòi, chúng lớn lên bằng cách ăn chính “ngôi nhà” pho mát của mình. Theo cách đó, chúng sản sinh ra các loại enzyme làm tăng độ lên men và độ béo cho miếng pho mát, hình thành Casu Marzu.

Đôi khi để đẩy nhanh tốc độ chế biến Casu Marzu, người ta cắt sẵn khối pho mát Pecorino Sardo và cho những con giòi đã nở trứng vào.

https://www.youtube.com/watch?v=ChFykSqrSAI

Pho mát giòi – đặc sản của người dân sardinia. Nguồn: Cùng Khám Phá

Pho mát giòi có an toàn?

Casu Marzu bị coi là thực phẩm bất hợp pháp vì không theo đúng chuẩn vệ sinh của Liên minh châu Âu. Đặc sản này bị cấm theo luật sức khỏe của Italy và không được bán ở các cửa hàng.

Chính vì vậy, Casu Marzu không được bán rộng rãi ở Italy nhưng những người chăn cừu vẫn tiếp tục làm với số lượng nhỏ cho các chợ đen. Chúng chỉ dành cho các khách hàng tin cậy nhất, bán hay phục vụ món này đều bị phạt tiền rất nặng.


Trước khi thưởng thức món pho mát giòi này, các thực khách sẽ được cảnh báo trước về các nguy cơ dị ứng có thể xảy ra như: ngứa, người nóng bừng bừng, nổi mẩn đỏ trên da nhiều ngày…

Ngoài ra, khi ăn Casu Marzu, có khả năng ấu trùng ruồi pho mát đi qua dạ dày mà không bị chết (đôi khi axit trong dạ dày không đủ mạnh để tiêu diệt chúng). Trong trường hợp đó, các con giòi có thể “tạm trú” trong ruột một thời gian và gây nên những tổn thương nghiêm trọng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Ăn phô mát có giòi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo sức khỏe, người dân Sardina nói rằng họ vẫn ăn pho mát giòi hàng trăm năm qua mà không gặp vấn đề gì. Trên thực tế, pho mát Italy là món phải có trong bàn tiệc của những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, tiệc độc thân hay đám cưới.

Những hình ảnh khác về phô mai giòi Casu Marzu.

Pho mát giòi có giá cao gấp đôi so với pho mát Pecorino. Nó thường được cắt lát mỏng ăn cùng bánh mì Sardinia và uống kèm rượu mạnh Cannonau.

Pho mát Casu Marzu không được phép bày bán hợp pháp, nhưng nó vẫn được bày bán ở chợ đen với giá gấp cao gấp nhiều lần pho mát thông thường.

Lưu ý về cách thưởng thức của loại đặc sản kỳ lạ này là mọi người phải che mắt khi ăn Casu Marzu, vì những con giòi có thể “nhảy” cao tới 15 cm thẳng về phía nhãn cầu với độ chính xác cao. Hãy kẹp mẩu pho mát giòi thành chiếc sandwich rồi lấy tay che mắt trước khi ăn.

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.