Kinh hoàng những tác hại từ hoa chuối bào sẵn ngâm hóa chất bày bán ở chợ

  Vừa mới đây, đội 3 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở làm bắp chuối (hoa chuối) bào trên đường số 6, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức đã phát hiện công nhân của cơ sở đang nhúng chuối bào vào thùng nước to chứa hóa chất trước khi đóng gói đưa ra thị trường.

  Sau một thời gian theo dõi, rạng sáng 26/4, Đội 3 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở làm bắp chuối (hoa chuối) bào trên đường số 6, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức do anh Trần Bá Quận (SN 1984, quê Hậu Giang) làm chủ.

  Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công nhân của cơ sở đang nhúng chuối bào vào thùng nước to chứa hóa chất trước khi đóng gói đưa ra thị trường. Tang vật thu giữ là hơn 170kg bắp chuối bào đã ngâm hóa chất, hơn 400kg bắp chuối nguyên liệu chưa qua sơ chế, cùng 2 mẫu hóa chất.

  Khu vực tập kết và chế biến bắp chuối bào ngay bên ven đường.

  Khu vực tập kết và chế biến hoa chuối được che chắn bằng các vật liệu rất sơ sài và nhếch nhác. Dưới nền tràn lan bắp chuối đã bóc vỏ chuẩn bị được chế biến và chuối xắt được vun thành đống. Số khác được ngâm trong các thùng hóa chất có mùi khó ngửi.

  Anh Quận thừa nhận, cơ sở của anh hoạt động được hơn 1 năm nay. Số hóa chất trên là hàn the và chất tẩy trắng được mua ở chợ Kim Biên, quận 5. Quận khai, bắp chuối sau khi được máy xắt thành sợi sẽ được ngâm vào hàn the nhằm tẩy trắng trong vòng 5 phút.

  Sợi chuối bào tiếp tục được ngâm vào thùng pha chất tẩy trắng trong khoảng 10 phút. Sau đó được vớt để ráo nước và đóng gói đưa đi tiêu thụ. Nước thải có hóa chất sau đó sẽ được xả thẳng xuống cống. Theo Quận, mỗi ngày cơ sở này cung cấp cho chợ đầu mối Thủ Đức khoảng 200kg bắp chuối bào thành phẩm.

  Chỗ để các bao hoa chuối nước bẩn đen ngòm.

  Cùng thời điểm trên, một tổ công tác khác của Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thủ Đức cũng phát hiện cơ sở của bà Huỳnh Thị Thảng (SN 1978), nằm bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có hành vi ngâm chuối bào vào hàn the và chất tẩy trắng.

  Tang vậy thu giữ là 75kg bắp chuối bào đã ngâm hóa chất, hơn 1 tấn bắp chuối nguyên liệu, 25kg tinh thể nghi là hàn the, 1kg bột trắng nghi là chất tẩy. Hiện cơ quan chức năng đang giám định mẫu vật và số hóa chất thu giữ ở 2 cơ sở để có căn cứ xử lý.

  Các hóa chất thu giữ tại điểm sản xuất bắp chuối bào.

  Hoa chuối có thể dùng làm nhiều món như gỏi, nộm hoặc làm rau ăn kèm lẩu riêu, bún riêu, bún bò… được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại hoa chuối đã được ngâm hóa chất độc hại thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Hàn the làm tổn thương các tế bào gan và teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể… Chất tẩy trắng sẽ gây hại niêm mạc thành ruột, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn hoa chuối chứa cả 2 chất này lâu dài là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

  Bắp chuối sau khi được bào bằng máy sẽ được ngâm vào các thùng lớn pha hóa chất để tẩy trắng.

  Để tránh mua phải hoa chuối “ngậm” hóa chất, cách an toàn nhất nên mua hoa chuối về tự bóc bớt phần vỏ già, giữ phần non và thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp muối chanh hoặc dấm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  Cơ sở được che chắn sơ sài, nhếch nhác.

  Nếu muốn mua hoa chuối thái sẵn thì lưu ý chọn loại không quá trắng, vẫn còn giữ được màu tím thâm tự nhiên của vỏ hoa chuối và mùi không bị hắc. Khi chạm vào sợi hoa chuối bào không chứa hóa chất sẽ cảm thấy hơi nát và dễ đứt gãy.

  Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.