Skip to content
Home » Công thức nước chấm chua ngọt sánh sệt siêu đơn giản, chấm món gì cũng ngon

Công thức nước chấm chua ngọt sánh sệt siêu đơn giản, chấm món gì cũng ngon

Với cách làm nước chấm này, bạn có thể bảo quản nước chấm được lâu trong tủ lạnh để dùng dần trong vòng 2 tháng. Nước chấm sánh mịn, vị chua thanh, ngọt dịu, thơm mùi tỏi, ớt, dùng để chấm nhiều món luộc, hấp và chao dầu.

Quy tắc làm nước chấm là liều lượng nguyên liệu phải chính xác. Chỉ cần một nguyên liệu dùng không hợp lý là nước chấm “lệch” vị. Trong bài viết này, mời bạn tham khảo công thức nước chấm chua ngọt tự chế siêu ngon do chị Takahara Ayumi (Ayumi Trang) chia sẻ. Theo chị, mua nước chấm ở siêu thị rất tốn kém, hơn nữa các loại nước chấm thương mại đều sử dụng phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Tự làm nước chấm tại nhà an toàn hơn và tiết kiện hơn. Trong công thức của mình, chị Ayumi sử dụng toàn bộ các nguyên liệu tự nhiên, và được đun nấu chín nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 100%. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm nước chấm chua ngọt:

Nguyên liệu:

  • 6 trái ớt cay (Ai không ăn được cay thì giảm lượng ớt đi)
  • 1 trái ớt chuông (ớt Đà Lạt) 80g
  • 4 tép tỏi lột vỏ
  • 80ml dấm Ume (Nếu không có dấm Ume thì có thể dùng dấm táo)
  • 80g đường
  • 7g muối
  • 240ml nước lọc
  • 1 hũ thủy tinh sạch
  • 10g bột năng + 20ml nước lạnh, trộn đều

Cách làm:

Bước 1:

Băm nhuyễn tỏi và ớt, cả 2 loại ớt cay và ớt chuông. Chú ý, bỏ hết hạt ớt

Bước 2:

Chuẩn bị một chiếc chảo đáy sâu. Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chảo. Tiếp theo thêm đường, muối, dấm và 240 ml nước vào chảo. Bật lửa đun và dùng đũa khuấy đều để đường tan. Chú ý, không nên đun lửa to vì đường và các nguyên liệu băm nhuyễn rất dễ cháy. Đun được khoảng 10 phút thì đổ nước bột năng pha loãng vào.

Lưu ý: Khi đổ nước bột năng vào cần hạ nhỏ lửa, đổ từ từ và đảo theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Chuẩn bị một hũ thủ tinh sạch. Chờ nước chấm nguội hẳn thì đổ nước chấm vào bình. Nước chấm đã được đun sôi kỹ, nên bạn có thể bảo quản nước chấm trong tủ lạnh được 2 tháng.

Công thức nước chấm này thật đơn giản đúng không. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan nhé! Như đã nói ở trên, tỉ lệ nguyên liệu cần phải chuẩn để nước chấm không bị “lệch” vị và “lệch” màu.

Cảm nhận:

Nước chấm đạt chuẩn có độ sánh sệt vừa phải. Vị nước chấm chua thanh vị dấm, ngọt dịu vị đường, thơm vị tỏi và ớt. Màu nước chấm đỏ tươi, nhìn bắt mắt.

Có thể dùng nước chấm chua ngọt để chấm nhiều món ăn khác nhau.

Chúc bạn làm nước chấm chua ngọt sánh sệt thành công! Cảm ơn chị Takahara Ayumi đã chia sẻ công thức nước chấm ngon với Ẩm thực Gia đình Việt.

Theo FB Takahara Ayumy

Xem thêm:

Nguồn: Hà Ly Cooking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *