15 phút có ngay tào phớ thơm ngon tại nhà – công thức không dùng thạch cao

Tào phớ là một món ăn rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày nóng bức nếu có một bát tào phớ thơm mùi lá dứa ăn giải nhiệt thì thật là tuyệt vời.
Tuy nhiên nhiều người bán hàng thường làm tào phớ bằng gelatin hoặc thạch cao để làm đông nên chúng ta thường không yên tâm khi ăn. Vậy hãy thử cách sau đây để tự làm cho gia đình một nồi tào phớ thật thơm ngon và đảm bảo vệ sinh nhé.

Xem thêm:

Nguyên liệu:

  • 150g đậu tương khô
  • 300g đường hoa mai
  • 800ml nước
  • 1 bó lá nếp
  • 1 thìa đường nho

Cách làm:

Bước 1:
Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 – 6 tiếng, đãi sạch vỏ.

Bước 2:
Nếu có máy làm sữa đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành.

Bộ lọc của máy thường không kỹ, nên cần phải lọc lại thêm một lần nữa để đảm bảo nước đậu không bị lẫn bã.

Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào khăn vải xô vắt thật kĩ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.

Bước 3:
Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 4:
Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.

Lưu ý không dùng nước nóng để pha đường nho hoặc pha trước khi nấu xong nước đậu vì như vậy đường nho sẽ bị chua và tào phớ không đông được. Bạn có thể mua đường nho tại hệ thống siêu thị trực tuyết Beemart.

Bước 5:
Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.

Bước 6:
Chuẩn bị nước đường hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.

Bước 7:

Khi ăn, dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, có thể dùng thìa mỏng hoặc vỏ bia cắt hình chiếc thìa để hớt từng lớp tào phớ mỏng thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Có thể cho thêm hoa nhài, nước đường ướp hoa nhài, đậu đỏ, long nhãn khô và thạch đen vào ăn cùng tùy theo sở thích.

Xem thêm:

Nguồn: Hà Ly Cooking

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.