Trở thành nhà pha chế nổi tiếng chỉ vì tiếc… 1.000 đồng

3982

Đối với nhiều người 1.000 đồng chẳng mang nhiều giá trị hay ý nghĩa trong cuộc sống, nhưng với chàng trai Đỗ Duy ở lứa tuổi 18 năm ấy, đó lại là bước ngoặt để anh dấn thân vào con đường bartender mà nhiều người cho là gàn dở.

Bước chân vào nghề chỉ vì tiếc 1.000 đồng

Trong giới pha chế đồ uống tại Hà Nội, nhiều người không còn xa lạ với cái tên Đỗ Duy – chàng trai trẻ đã có 7 năm kinh nghiệm dạy và làm trong ngành F&B (Food and Beverage – ngành đồ ăn và thức uống ), đồng thời là nhà sáng lập, ông chủ của thương hiệu Pha Chế Online – Cốt thấp – Lãi cao thu hút hàng chục nghìn người theo dõi. Tuổi trẻ tài cao, nhưng phía sau ánh hào quang tưởng chừng vô cùng lấp lánh đó lại là một câu chuyện khởi nghiệp nhiều vấp váp và một thực tại “luôn sống trong cô đơn” khi một mình thẳng tiến trên con đường đã chọn.

Xuất thân trong một gia đình cơ bản, nhưng ngay từ nhỏ Đỗ Duy lại khá khác người khi đam mê nghệ thuật và luôn có tư duy sáng tạo trong mọi công việc. Ở lứa tuổi 18, cũng giống như nhiều gia đình khác, bố mẹ Duy đã “dọn sẵn” cho cậu một con đường nghề nghiệp khi định hướng cho con trai theo nghiệp sửa chữa ô tô, sau khoảng thời gian dài làm nghề thì sẽ lên bàn giấy để có được cuộc sống an nhàn. Nhưng mọi việc đã “đổ bể” ngay sau năm thứ 1 đại học khi Duy xin làm thêm tại một quán cà phê nổi tiếng ở Hà Nội với chân phục vụ bưng bê.

Duy kể rằng, ngoài việc có thêm thu nhập để không phải ngửa tay xin tiền bố mẹ, việc được tiếp xúc với nhiều khách hàng khiến cậu cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Nghề bưng bê cũng thường xuyên giúp chàng trai trẻ 18 tuổi được đứng ngay cạnh quầy bar, nơi những người pha chế làm việc. Với bản tính tò mò, lại thích học hỏi những cái mới mẻ, hàng ngày Duy đều tích lũy những kinh nghiệm pha chế từ nhân viên quầy bar rồi dũng cảm xin họ cho làm thử. Dần dần, chàng trai 18 tuổi đã được nhân viên pha chế cho tự tay làm rồi mang lên cho khách. Nhìn những cốc sinh tố, cà phê hay nước ép do chính tay mình pha chế được khách uống hết veo khiến Duy cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Càng ngày Duy càng nhận ra rằng, đây có lẽ mới là công việc mình nên theo đuổi lâu dài.

Một trong những công thức Đỗ Duy chia sẻ miễn phí trên FB cá nhân

Rồi một cơ hội mới mở ra với con đường sự nghiệp của Duy khi nhân viên pha chế của quán cà phê xin nghỉ, ngay lập tức Duy đã đề xuất để được thay thế vị trí với những kỹ năng học lỏm được từ người đi trước. Lý giải cho hành động có vẻ lạ đời của mình, Duy cho hay một phần do cậu có sở thích với công việc mới mẻ này, phần khác là do động lực kinh tế khi làm pha chế lương cao hơn nhân viên phục vụ… 1000 đồng/ giờ. Vậy là sau 1 năm làm việc tại quán cà phê này, Duy đã trở thành người pha chế chính, việc mà chàng trai trẻ 18 tuổi năm ấy cho là vô cùng tình cờ và may mắn.

Sự phẫn nộ của gia đình và vô số lầm lỗi khi khởi nghiệp

Nghe theo bố mẹ để học nghề sửa chữa ô tô, nhưng sau khi nhận thấy rằng bartender mới là con đường nghề nghiệp sau này của mình, Duy dường như đã “cãi lại cả thế giới”. Nhưng để không làm cho bố mẹ quá sốc, cậu vẫn cố gắng hoàn thành chương trình học, cho đến ngày đi thực tập.

Duy chia sẻ rằng, nhờ có mối quan hệ của mẹ nên vào năm cuối đại học, cậu được thực tập tại một tập đoàn ô tô nổi tiếng thế giới tại Việt Nam. Nhưng ngay sau ngày thực tập đầu tiên, Duy nhận ra rằng đó là công việc của ai chứ không phải của bản thân mình. Nhưng sợ mẹ bị mang tiếng, cậu lại “dở trò” khi quyết định bỏ giở thực tập và tận dụng mối quan hệ của mẹ để lấy chữ kí “đã hoàn thành thực tập”. Việc làm này của Duy khiến mẹ cậu ngã ngửa, mặc dù đã nói hết nước hết cái với thằng con cứng đầu nhưng cuối cùng bà cũng nhận ra rằng, tương lai của Duy phải do cậu tự quyết định.

Từ bỏ con đường nhàn nhã để đi theo công việc mà theo bố mẹ Duy đánh giá là “dành cho những đứa ất ơ”, chàng trai trẻ quyết tâm thực hiện mục tiêu của bản thân là “Khách hàng của Việt Nam và thế giới đều được thưởng thức đồ uống hợp khẩu vị”. Đó cũng chính là ước mơ mà Duy vẫn mang theo bên mình đến tận bây giờ.

Ngoài công việc chính, nhảy cũng là một đam mê của chàng trai trẻ Đỗ Duy

Tuy nhiên không phải chặng đường nào cũng rải hoa hồng, đặc biệt là cho người luôn làm mọi thứ theo đam mê như Duy. Thấy mọi việc khởi đầu với mình khá dễ dàng, Duy rất tự tin và có đôi chút ngạo mạn. Cộng thêm tính hấp tấp và bốc đồng của tuổi trẻ, cậu đã suýt làm cho một người quản lý của mình bị đuổi việc. Nhắc lại câu chuyện này, Duy cho hay, lúc đó cậu tưởng mình là “cái rốn của vũ trụ” tại quán cà phê nơi đang làm việc, nên dù bị cấp trên nhắc nhở về cách thức pha chế, cậu đã viết hẳn một cái mail gửi trực tiếp lên Ban giám đốc với đề nghị “một mình tôi được bỏ qua luật lệ đó”. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến một người quản lý trực tiếp của Duy bị ảnh hưởng, suýt bị cho thôi việc vì không quản lý được nhân viên của mình.

 “Tuổi trẻ có những ước mơ rất lớn và viển vông, tuy nhiên đừng để ước mơ của bạn làm ảnh hưởng xấu đến người khác. Sau này khi đã làm quản lý, nhận ra được điều này nên tôi luôn đặt mình vào vị trí của nhân viên để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, từ đó biết cách điều hướng cảm xúc lẫn hành động của nhân viên một cách hoà hợp và hiệu quả nhất”, Duy chia sẻ.

98% bỏ cuộc và tâm sự của một bartender quen với sự cô đơn

Tự nhận bản thân là một người cứng đầu và không ngại va chạm, khi nói về nghề nghiệp pha chế đồ uống, Đỗ Duy đã khiến nhiều người ngạc nhiên nhận định rằng: “Quãng đường đi từ nhân viên pha chế đến chủ cửa hàng là con đường dài, dài đến nỗi 98% đều bỏ cuộc”. Lý giải cho việc nhiều người đứt gánh giữa đường khi tuổi đời còn trẻ, ông chủ của thương hiệu Pha Chế Online – Cốt thấp – Lãi cao cho hay

Dạy pha chế online là hướng đi tiếp theo của ông chủ thương hiệu Pha Chế Online – Cốt thấp – Lãi cao

“98% nhân viên pha chế không những bỏ cuộc mà họ còn dừng đam mê. Dừng đam mê là họ dừng mối quan tâm của họ tới khách hàng. Họ dậm chân tại chỗ, làm ca 8 tiếng mỗi ngày, đều đặn ngày qua ngày”.

Chính vì lý do này, thay vì tự hào bản thân vẫn nằm trong số 2% còn lại theo đuổi đến cùng đam mê và thành danh trên con đường bartender, Đỗ Duy lại thường cảm thấy cô đơn. Mặc dù mỗi ngày chàng trai trẻ vẫn cố gắng nhích từng bước trên con đường bản thân đã lựa chọn nhưng mỗi bước nhích lên là cảm giác cô đơn lại lớn hơn. Duy cho hay, những người ngày xưa cùng vào nghề với cậu giờ chẳng còn liên lạc được. Với con số 2% vẫn cố gắng vươn lên làm chủ, cậu không may mắn được gặp lại những cố nhân để cùng họ chia sẻ những ước mơ. Vì thế ông chủ của Pha Chế Online – Cốt thấp – Lãi cao tự nhận bản thân vẫn đang bước một mình với tư duy đối lập với hầu hết những người làm trong ngành dịch vụ đồ uống hiện tại.

“Hãy làm quen với sự cô đơn” là điều mà Đỗ Duy hay chia sẻ với học viên của mình. “Khi bạn là người xác định đi lên từ sự học hỏi và cố gắng không ngừng, nghĩa là bạn sẽ có ít thời gian hơn dành cho bạn bè, hay kể cả người yêu, thậm chí là gia đình. Tuy nhiên, đó là xét về mặt tiêu cực. Ở mặt ngược lại thì bạn sẽ có cơ hội gặp những người bạn mới, những người cùng đi lên từ khó khăn, những người có thể đồng cảm với bạn. Họ ở đó không chỉ là bạn mà họ còn giúp đỡ rất nhiều cho ước mơ của bạn nữa”, chàng trai trẻ tâm sự.

Thẳng thắn chia sẻ quan điểm của bản thân về ngành đồ uống hiện tại của Việt Nam, Đỗ Duy cho hay sau nhiều năm vào nghề, cậu vẫn có một nỗi buồn dai dẳng, đó chính là : “Suốt quãng đường đi qua, tôi chưa thấy ai trong ngành đồ uống có được cái tâm phục vụ tốt nhất. Kể cả những người chủ đứng đầu cửa hàng cà phê, hay là chủ của những trung tâm đào tạo pha chế”. Đây cũng là lý do khiến Duy đã kinh qua rất nhiều vị trí khác nhau tại những cửa hàng hay thương hiệu đồ uống nổi tiếng khác nhau.

Nhiều bạn trẻ học pha chế thầy Duy đều nhận xét Duy là một người thầy tận tâm trong công việc

Có thể với nhiều người, quan điểm của Đỗ Duy có đôi phần ngạo mạn, tuy nhiên theo một người vốn ưa “nói thẳng và nói thật” như chàng trai này thì đó là điều ai cũng hiểu, chẳng qua không phải ai cũng dám nói ra. Mặc dù đã có gần một thập kỷ theo nghề, nhưng Duy vẫn tự nhận mình là “một kẻ khờ khạo cứ đi theo mãi cái tâm phục vụ tốt nhất cho khách hàng”. Với Duy, cái tâm của một người làm nghề phải được thể hiện từ những thứ nhỏ nhất như bao diêm, hay cái lót cốc, đến cái lớn hơn như cách phục vụ, cách gọi đồ và thanh toán, đặc biệt là đồ uống, tất cả đều xoay quanh khách hàng. “Mọi thứ phải được bổ trợ cho nhau để khiến khách hàng có trải nghiệm thú vị khi mỗi lần đi cà phê. Đó là điều tôi theo đuổi và cố gắng thực hiện bao nhiêu năm nay”, bartender Đỗ Duy khẳng định.

Vì thế dù trực tiếp giảng dạy hay thông qua các lớp trực tuyến pha chế đồ uống, chàng trai trẻ Đỗ Duy vẫn luôn mang cái tâm của một người làm nghề truyền dạy cho học viên của mình. Theo Duy thì mọi đồ uống trong các lớp học trực tuyến đều được anh thu thập, sáng tạo và chắt lọc để có được hương vị tuyệt vời và phù hợp nhất cho khách hàng. Không những thế, đồ uống đó còn phải đạt đủ yếu tố để giúp người học có thể kinh doanh hiệu quả và bền vững hơn. Đây cũng sẽ là một trong những hướng đi mới cho những dự định tương lai của ông chủ 9X đầy đam mê và hoài bão này.

Tham khảo thêm khóa học Tự học pha chế tại nhà: Kinh doanh đồ uống truyền thống ngon và lành với vốn thấp – lãi cao cùng Đỗ Duy.

50%
Coupon
  • Hơn 30 công thức trà sữa, trà hoa quả nằm trong thực đơn Best seller ngon bất bại của các thương hiệu trà sữa nổi tiếng như Royal Tea, Gong cha, Ding tea, ...
More Less
Doesn't expire

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.