Cá tòng long kho, món ăn dân dã khó quên trong lòng người Việt

Với những ai sinh ra và lớn lên ở những miền quê Việt, chắc chắn sẽ mang theo vị mặn mòi, thơm ngọt, béo ngậy của món cá tòng long kho này.

Cá tòng long kho, món ăn dân dã khó quên trong lòng người Việt

Kho cá tòng long không khó, chỉ cần bạn chọn được cá ngon, kho vừa lửa, đúng thời gian cộng với gia vị hài hoà là đủ để có một món ăn dân dã đậm hồn cốt Việt trong mâm cơm chiều.

Nguyên liệu cần có

– 300gr cá lòng tong bỏ đầu.

– 100gr thịt ba chỉ thái mỏng

– Nước mắm, nước hàng, mỳ chính, hạt tiêu, dầu hào, ớt xanh.

Cá làm sạch đầu, để ráo. Thịt ba chỉ thái mỏng.

Cách kho cá tòng long

Bước 1: Để kho cá tòng long ngon, việc đầu tiên bạn làm là chế biến cá ngay từ khi còn tươi. Cá mua về bỏ đầu, rửa sạch để ráo nước.

Cá ướp với gia vị trong khoảng 1 giờ

Bước 2: Ướp cá với 1 thìa nước hàng (bạn nên tự thắng từ đường sẽ ngon hơn mua sẵn), 4 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa hạt tiêu nguyên hạt và đập hơi dập (không xay nhỏ), 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, vài quả ớt xanh. Ướp cá khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Cá sau khi ướp

Bước 3: 

Bắc nồi lên cho 1 thìa dầu ăn, cho thịt vào đảo hơi sém rồi cho 1 thìa hành tỏi giã nhuyễn vào phi thơm vàng.

Đảo thịt cháy sém

Bước 4: Cho cá vào, bật to lửa cho rút bớt nước ướp cá. Đổ nước đun sôi vào săm sắp cá rồi kho liu riu cho cạn. Khi cá cạn nước rưới 1 thìa dầu ăn lên mặt cá, đun tiếp khoảng 3 phút.

Bỏ cá vào kho lửa liu riu
Khi cá sền sệt nước, nêm lại gia vị, rắc hành tươi là được
Cá kho cho bữa cơm chiều đậm chất đồng quê.

Theo Hồng Toàn

1 COMMENT

  1. Tôi cũng tò mò xem cho biết để học hỏi thêm, vì tôi cũng biết cách kho cá cho ngon và đúng điệu cá kho. Nhưng đọc các món cần có để kho cá này lại có dầu hào? Tôi ngẩn người ra… dầu hào là món dành cho chiên xào rau cải hay thịt thà có tính chất dồ Tàu, VN cũng khg xài dầu hào trong cách pha chế món ăn thông thường nữa. Cho nên tôi thôi khg đạoc thêm nữa. Vã lại thịt ba chỉ kho cá phải xắt dầy và nhỏ bằng nửa ngón tay trỏ, kho xong nó trong suốt, quyện mỡ heo với cá kho thì ngon cho cả cá lẫn thịt. Kho cá khg ai cho tỏi vào, chỉ hành tím đập dập thôi…Bột ngọt thì tùy ý, chị nói mỳ chính thì khg phải ai cũng hiểu đâu.

Gửi phản hồi