Đây rồi nhót xanh chẩm chéo “made by” Hà Ly

0
680

Món nhót xanh chẩm chéo tuy không gây nghiện nhưng dễ gây thương nhớ và tạo hiệu ứng thèm dây chuyền. Dưới đây là công thức nhót xanh chẩm chéo do chính chị Hà Ly thử nghiệm và chia sẻ tới mọi người.

Nguyên liệu làm món nhót xanh chẩm chéo

Nguyên liệu cho món nhót xanh chẩm chéo

– Quả nhót xanh
– Lá tỏi tươi
– Lá bắp cải non
– Củ đậu, gừng, rau mùi tàu
– Nước chấm: Bột canh, hạt mắc khén, ớt bột, nước lọc hoặc thay thế bằng nước mắm gừng

Cách làm nhót xanh chẩm chéo

Bước 1:

Nhót xanh nếu thích ăn chát thì bạn chọn quả non, thích ăn chua thì chọn quả già hơn 1 chút. Mài bớt vẩy trắng, cắt bỏ núm 2 đầu, bổ đôi, tách hạt. Các bạn cũng có thể dầm nhót xanh với chẩm chéo cho nhót thấm gia vị, bớt chát và thơm ngon hơn.


Bước 2:

Lá tỏi cắt khúc ngắn, lá bắp cải non tách rời thành những miếng cỡ lòng bàn tay. Củ đậu dùng ăn kèm cho bớt chua, gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng. Rau mùi rửa sạch.

Bước 3:

Pha nước chấm kiểu Tây Bắc sẽ có 2 cách. Ở khu vực Lai Châu thì pha đơn giản, chỉ gồm ớt bột/ớt tươi, mắc khén rang thơm giã nhỏ, muối. Trộn đều với nhau rồi hoà thêm chút nước vào và dùng để chấm. Cách pha này không cần định lượng cụ thể, miễn là đạt được tiêu chí: tê của mắc khén, cay của ớt, mặn vừa miệng.

Còn khu vực Điện Biên và Sơn La thì thay nước bằng nước mắm. Đây là sự pha trộn giữa cách ăn của người đồng bằng với người Tây Bắc để mùi vị phong phú hơn. Vì đồng bào dân tộc thiểu số trước kia họ không có nước mắm và họ chỉ ăn muối thôi. Ở Tuyên Quang thì mọi người lại pha nước chấm gồm gừng giã nhỏ cùng muối/bột canh với chút mì chính.
Tùy khẩu vị của mỗi người bạn có thể lựa chọn cách pha nước chấm phù hợp.

Tuy nhiên, với sự pha trộn của các nguyên liệu kể trên, các bạn ăn kiểu nào thì cũng “vào” như nhau cả nhé!

Cách ăn nhót xanh chẩm chéo đúng kiểu Tây Bắc

Sau khi chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cùng nước chấm như trên, bây giờ là lúc hô hào “500 chị em” cùng nhau ăn nhót xanh chẩm chéo theo kiểu Tây Bắc thôi.

Khi ăn, bạn chọn từng loại rau củ cho vào trong lá bắp cải, cuộn tròn lại sao cho chặt tay rồi chấm hơi đậm một chút và thưởng thức. Vị chua chua của nhót hòa quyện với cảm giác tê tê của mắc khén và vị cay nồng của gừng, ớt sẽ khiến món ăn vặt này quyến rũ lạ lùng.

Nhót xanh chẩm chéo kiểu Tây Bắc này ăn càng đông người càng vui. Nhìn cảnh túm năm tụm ba vừa chấm vừa ăn mà nước mắt nước mũi dạt dào mới thấy cuốn hút làm sao. Có lẽ đó chính là lý do khiến món ăn này trở nên sốt xình xịch với chị em đến vậy.

Gửi phản hồi