90% bà nội trợ mắc những sai lầm này khi chế biến món ăn từ cá

0
594

Cá là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ có mùi tanh, món ăn trở dở tệ hoặc thậm chí phát sinh những chất vô cùng độc hại tới sức khỏe.

Bà nội trợ hãy tránh mắc phải những sai lầm dưới đây khi chế biến món ăn từ cá nhé!

Rã đông cá bằng nước nóng

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi chế biến cá nằm ở khâu rã đông. Vì vội vàng muốn sử dụng cá, một số người đã dùng nhiều nước nóng để làm tan lớp đá lạnh mà không biết rằng đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong cá. Rã đông cá ở nhiệt độ phòng cũng cung cấp nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, bạn hãy rã đông cá trước 4-5 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.


Trường hợp cần phải rã đông gấp, bạn nên làm như sau: để cá vào trong túi kín (có túi zip thì càng tốt vì túi cần được bao phủ hoàn toàn trong nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước), rồi đặt nó vào trong chậu nước lạnh. Cách này có thể làm tan một miếng cá lớn chừng 1kg trong khoảng 20 – 30 phút.

Cho quá nhiều muối vào nước sốt

Nhiều bà nội trợ khi chế biến món ngon từ cá thường tin rằng, muối và các loại gia vị nêm vào nước sốt sẽ thẩm thấu tốt vào thịt cá. Nhưng sự thật, cho quá nhiều muối vào nước sốt của cá chỉ khiến nước nước sốt mặn mà món vẫn nhạt và tanh.

Cho nhiều muối vào nước sốt chỉ khiến nước sốt mặn chứ không thể ngấm vào thịt cá

Cách nấu món cá chuẩn xác nhất vẫn là ướp cá trực tiếp với muối trước khi chế biến. Khi nấu chỉ nên cho một lượng muối nhỏ vào nước sốt thôi. Tuy nhiên thời gian ướp cá không nên quá 30 phút, vì khi đó cá sẽ dễ bị nát.

Không thấm khô cá trước khi chế biến

Bạn có hay gặp tình trạng mỡ bắn tứ tung khi chiên cá và miếng cá chiên sau đó cũng mềm oặt không? Nguyên nhân là do bạn đem chiên trực tiếp miếng cá ngay sau khi ướp.

Để món cá chiên được giòn ngon, lúc chiên không bị bắn mỡ thì lớp vỏ bề mặt cá khi chiên không bị ướt. Nếu để cá bị ướt, trong quá trình chiên nó sẽ bị hấp hơi chứ không phải là làm khô trong chảo. Mẹo nhỏ cho chị em là trước khi nấu, ta nên dùng giấy thấm khô mình cá.

Chảo chiên không đủ nóng

Xưa nay vẫn có câu “giục tốc bất đạt”. Điều này cũng chuẩn xác trong quá trình chế biến món cá. Ngay từ khâu đun nóng chảo và dầu ăn sẽ quyết định món cá bạn nấu lên có ngon và đẹp mắt hay không.


Chỉ cần một chút thiếu kiên nhẫn ban đầu, bạn có thể tự tay phá hỏng món cá chiên hấp dẫn. Nếu chảo rán chưa đủ nóng nhưng bạn đã đổ dầu ăn và thả cá vào chiên sẽ khiến cá chín không đồng đều, cá càng dễ hút nhiều dầu hơn và thịt cá sẽ dính vào chảo.

Vì vậy, bà nội trợ cần lưu ý: Khi chiên cá, cần đun cho chảo nóng già rồi mới đổ dầu ăn, khi nào dầu sôi già, không còn vết sủi lăn tăn nữa ta mới tiến hành cho cá vào chiên.

Nấu cá quá lâu

Một trong những sai lầm phổ biến nhất là nấu cá quá lâu. Nếu bạn chiên cá trong chảo quá lâu có thể khiến thịt cá bị khô xác và mất đi hương vị tự nhiên. Chưa kể, khi bạn chiên cá quá kỹ, sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có trong cá.

Trong khi các loại cá khác nhau có thời gian nấu khác nhau thì cách chế biến cũng khiến thời gian nấu nướng không giống nhau. Để chuẩn xác, bạn có thể sử dụng một nhiệt kế thịt.

Cách thực hiện rất đơn giản, dùng nhiệt kế đo ở phần thịt cá dày nhất của miếng cá, nếu nó đạt 60 độ C (xấp xỉ 140 độ F, nhiệt độ tối thiểu theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Mỹ) khi đó món cá đã đủ chín.

Chiên cá mà lật trở liên tục

Lật cá quá nhiều khi chế biến sẽ làm mất đi sự thơm ngon của món cá. Lý do vì khi lật cá quá nhiều và quá sớm sẽ làm lớp da giòn bị nứt, vỡ hay dính sát vào chảo. Vì thế, bạn cố gắng lật cá ở số lần thấp nhất và không sử dụng kẹp gắp khi lật vì có thể làm cá bị vỡ nát.

Hãy chiên một mặt cá cho thật vàng giòn mới lật chiên nốt mặt còn lại. Nếu cá đủ thời gian chiên, bạn sẽ lật được nó một cách dễ dàng. Nhớ là đừng quá nóng vội.

Loại bỏ da cá trước khi nấu

Nhiều người cho rằng lớp da bên ngoài sẽ khiến món cá bị tanh, hoặc cá bị tróc, nổ khi chiên. Chính vì thế không ít người có thói quen loại bỏ da cá trước khi nấu. Đây là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng.


Lớp da cá là nơi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega. Hơn nữa, những chất protein này còn giúp miếng cá dễ lật và di chuyển trong chảo. Khi bạn bỏ lớp da cá đi sẽ vô tình làm miếng cá dễ bị xát, vỡ và kém giòn.

Gửi phản hồi