30 phút có ngay bún sạch nhà làm, khỏi lo hàn the và hóa chất độc hại

Bún là món rất dễ ăn và là thứ chúng ta có thể nghĩ đến đầu tiên khi bỗng dưng chán cơm. Tuy nhiên, ngày nay thông tin bún có chứa hàn the, chứa huỳnh quang và các chất độc hại gây ung thư đã khiến không ít người dè chừng khi nghĩ đến việc ăn bún.

Một trong những lý do khiến chị em ngày ngày phải cùng nhau mày mò, chia sẻ các công thức nấu ăn là để tự tay có thể làm nên những món ăn ngon, an toàn giúp chăm sóc sức khỏe gia đình.

Hôm nay, amthucgiadinhviet.com xin mách nhỏ chị em một cách làm bún tươi tại nhà cực đơn giản. Đây là công thức được chia sẻ bởi bạn Thìn Nguyễn. Với phương châm nhanh gọn, nguyên liệu dễ làm và thao tác đơn giản, hy vọng chị em có thể thành công với món bún mà bạn Thìn chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu làm bún tươi

Nguyên liệu chính để làm bún tươi bao gồm bột gạo, bột năng, dầu ăn và nước cốt chanh

– 160gr bột gạo( m dùng bột tài kí)
– 40gr bột năng
– 8gr cốt chanh
– 160gr nước lọc
– 1 muỗng canh dầu ăn
– Tí xíu muối

Cách làm bún tươi tại nhà

– Cho phần bột gạo + nước + nước cốt chanh + dầu ăn và chút xíu muối vào chảo chống dính trộn đều rồi cho lên bếp lửa đun. Vừa đun vừa dùng sạn gỗ đảo đều tay đến khi bột chín tái thì tắt bếp.

Nhồi bột nguyễn mịn thành hình thuôn dài

– Lúc này cho thêm phần bột năng vào nhồi cho mịn nhuyễn cùng nhau sau đó lăn thành cục bột dài thuôn.

– Chuẩn bị một nồi nước lọc đun sôi trên bếp, bên cạnh để một thau nước đun sôi để nguội.

Quay bột thành sợi xuống nồi nước đang đun sôi

– Khi nồi nước sôi, cho bột vào khuôn rồi xoay cho từng sợi bột chảy xuống nồi. Lúc này bột gặp nước sôi sẽ được luộc chín và vẫn giữ được dạng sợi.

Sợi bún thành phẩm trắng ngần, mềm nuột

– Đợi sợi bột nổi trên mặt nước là bún chín, ta vớt bún ra và cho vào thau nước nguội đã chuẩn bị sẵn. Xả nước qua bún khoảng vài ba lần đến khi nước trong là vớt bún ra. Để ráo nước ta đã có bún sạch, an toàn tại nhà để chế biến các món bún khác nhau.

• Lưu ý nhỏ:

– Khi luộc bún, chúng ta cho vào nồi nước một chút muối, dầu ăn và nước cốt chanh sợi bún sẽ nuột và đậm đà.
– Sợi bún to hay nhỏ hay tạo hình thế nào sẽ tùy thuộc vào loại khuôn mà chị em chọn để quay bún.

– Nếu muốn sợi bún thành phẩm dai và ngon hơn, chị em có thể ngâm 160gr bột gạo qua đêm với 160gr nước lọc. Thay nước 3 lần, mỗi lần thay bao nhiêu nước thì đổ bù lại bấy nhiêu nước lọc đến sáng ra làm như những bước tiếp theo là được.

Loại khuôn khác nhau sẽ cho bạn sợi bún hoặc bánh canh theo ý muốn

Với lượng nguyên liệu trên, bún thành phẩm làm ra sẽ được khoảng 480g. Số bún này chan với nước ninh xương hoặc các loại nước canh đủ để cho chồng, con có bữa sáng ngon lành, an toàn tại nhà đấy ạ.

Chúc chị em thành công với công thức làm bún tươi được chia sẻ ở trên!

Gửi phản hồi