Mùa hoa bưởi về chợt nao lòng nhớ những món ăn ngon

Mùa hoa bưởi đang về, có khi nào bạn bất chợt nhớ những món ngon truyền thống thoang thoảng mùi hương hoa bưởi?

Mỗi độ tháng 3 về, khi những cơn mưa phùn chấm dứt, dưới ánh nắng hanh hao ngày cuối xuân là những chùm hoa bưởi trắng ngần thoảng thơm trong gió.

Mùa hoa bưởi không chỉ lạc vào những vần thơ, câu hát. Mùi hương nồng say, quyến rũ của hoa bưởi còn lẩn khuất trong những món ăn thanh tao, đượm vị của người Việt xưa.

Tháng 3 về hoa bưởi ngập hương trên phố

Những ngày này, lang thang trên phố, không khó để bạn bắt gặp những gánh hàng rong, những chiếc xe chở đầy hoa bưởi. Trong hương thơm dịu nhẹ đó, ta bất chợt tản mạn nhớ về những món ăn ngon mạng đậm mùi hương hoa bưởi.

Mía ướp hoa bưởi

Vốn là món ăn giản dị mà thanh tao của người Hà Nội xưa, mía ướp hoa bưởi đòi hỏi sự tinh tế ngay từ khâu chế biến đến cách thưởng thức.

Để có món mía ướp hoa bưởi thưởng thức đúng kiểu Hà Nội xưa, ta cần chọn những tấm mía tím gióng dài, bóng khỏe. Mía không quá già mà cũng chẳng quá non thì khi ăn, mía sẽ đủ mềm và có vị ngọt mát. Sau khi mua về rửa sạch, róc vỏ, tiện khúc và chẻ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Những cánh hoa bưởi trắng ngần ướp mía thật là thơm

Hoa bưởi cần chọn những bông hoa vừa nở, tốt nhất là chọn những chùm hoa vào lúc sáng sớm khi vừa được hái. Những bông hoa có cánh uốn quá cong là đã nở từ lâu, sẽ không còn lưu được nhiều hương thơm nữa.

Thả hoa bưởi vào chậu nước mưa rửa nhẹ nhàng cho sạch bụi rồi cho ra khăn mềm để thấm khô nước. Đặt hoa bưởi cùng mía đã cắt miếng xen kẽ nhau vào trong một chiếc âu hoặc lọ thủy tinh rộng miệng.

Mía ướp hoa bưởi là món ăn thanh tao, tinh tế của người Hà Nội xưa

Đậy kín nắp âu sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng. Lúc lấy ra, từng miếng mía đã ướp đẫm hương hoa bưởi. Ngồi thảnh thơi, nhấm nháp từng miếng mía ngọt dịu thoảng hương hoa bưởi sẽ thấy hết được nét ẩm thực của người Hà Nội xưa tinh tế đên nhường nào.

Bột sắn dây ướp hoa bưởi thơm nồng

Tháng 3 về, không chỉ là mùa hoa bưởi nở rộ mà còn là mùa thu hoạch sắn dây ở miền Bắc. Để những ly nước bột sắn dây thơm nồng, ngọt mát vào mùa hè, ướp chúng với hương hoa bưởi là chuẩn vị nhất!

Để ướp bột sắn dây hoa bưởi, bạn chọn hoa bưởi mới nở, cánh tươi và khô. Tách rời cánh và nhụy hoa bưởi trộn đều vào bột sắn dây đã được phơi khô se mặt. Sau đó đùm bột sắn dây ướp hoa bưởi vào giấy báo và sấy thật khô. Khi hoa bưởi và bột sẵn dây đã khô hoàn toàn thì cho vào túi nilong buộc kín và dùng dần.

Bột sắn dây ướp hoa bưởi sẽ cho bạn ly nước giải khát hấp dẫn vào mùa hè

Trong cái nóng oi ả mùa hè, được uống ly nước bột sắn dây ướp hương hoa bưởi pha với chút đường và vài viên đá thì không gì sảng khoái bằng.

Nước đường hoa bưởi nấu chè, làm bánh

Nước đường hoa bưởi thường được cho vào bánh trôi, bánh chay

Với những món bánh như bánh dẻo, bánh trôi bánh chay hay một số loại chè như chè đậu xanh, chè hoa cau, chè hạt sen… thì nước đường hoa bưởi là thứ hương liệu không thể thiếu để làm nên linh hồn của món ăn.

Chỉ cần vài thìa nước đường hoa bưởi, những món bánh, món chè ấy đã có hương thơm quyến rũ đến khó quên, như mang cả một mùa hoa bưởi về quanh ta.

Món chè hoa cau, chè hạt sen không thể thiếu mùi hương hoa bưởi
Bánh dẻo sẽ không mang vị bánh dẻo nếu thiếu nước đường hoa bưởi

Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự ướp nước đường hoa bưởi và dùng dần quanh năm theo công thức được chia sẻ -> Tại đây.

Gửi phản hồi