Mùa hoa bưởi học ngay 2 cách làm tinh dầu hoa bưởi cực đơn giản này

Tinh dầu hoa bưởi không chỉ dùng để ướp trà, ướp bột sắn dây cực thơm mà còn là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm một số món bánh, món chè, kem rất phổ biến.

Mỗi độ tháng 3 về, hoa bưởi lại bắt đầu ngập tràn xuống phố. Hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ của hoa bưởi luôn khiến tâm hồn ta thư thái, dễ chịu vô cùng.

Từ xa xưa, cha ông ta đã có những cách tận hưởng mùi hương hoa bưởi khác nhau. Nào là ướp bột sắn dây, ướp trà, ướp mía hay làm hương liệu cho các món chè, món bánh.

Để lưu giữ và sử dụng hương hoa bưởi quanh năm, chị em hãy thử bắt tay học 2 cách làm tinh dầu hoa bưởi cực đơn giản dưới đây. Bởi hiện nay hoa bưởi đang vào mùa nở rộ.

Tháng 3 về là lúc hoa bưởi vào mùa nở rộ

Ướp tinh dầu hoa bưởi bằng đường

Nguyên liệu

– Hoa bưởi: 1kg
– Đường kính trắng: 1kg
– Muối tinh luyện và nước đun sôi để nguội
– Lọ thủy tinh có nắp

Cách làm

Hoa bưởi bạn nên chọn những chùm hoa còn tươi, vừa mới hái, không bị giập nát sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương. Sau khi mua về ngắt bỏ cuống và lá rồi rửa nhẹ nhàng cho sạch bụi bẩn.

Chọn hoa bưởi còn tươi vừa hái sẽ giữ được nhiều tinh dầu

Hòa 1 thìa muối tinh với khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội sau đó cho hoa bưởi vào rửa lại một lần nữa rồi vớt ra để thật ráo nước. Khi rửa phải chú ý thật sự nhẹ tay để không làm giập nát những cánh hoa. Nếu hoa bưởi bị giập thì nước hoa bưởi sau này sẽ lên màu không đẹp và mùi hương cũng không được thơm nhiều.

Dùng lọ thủy tinh có nắp đậy để ướp hoa bưởi

Lọ thủy tinh có nắp rửa sạch, úp ngược cho khô hoàn toàn. Sau khi lọ thủy tinh và hoa bưởi đã khô bạn tiến hành ướp hoa bưởi với đường.

Tỷ lệ hoa bưởi và đường là 1:1

Cách ướp tinh dầu hoa bưởi chuẩn nhất là trải một lớp hoa xuống đáy lọ sau đó đến một lớp đường, làm lần lượt cho đến hết hoa bưởi, sao cho phủ trên cùng sẽ là một lớp đường kính dày.

Hoa bưởi ướp đường khoảng 10-15 ngày sẽ thu được tinh dầu

Cuối cùng bạn đậy kín nắp lọ và để nơi thoáng mát khoảng 10-15 ngày. Sau khoảng thời gian này hoa bưởi sẽ ngấu và chắt hết tinh chất hòa quyện với nước đường. Lúc này bạn vớt bỏ hết xác hoa còn lại phần nước cô đọng như tinh dầu thì đóng lọ thủy tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách chưng cất tinh dầu hoa bưởi

Ngoài cách ướp hoa bưởi với đường như kể trên, bạn có thể làm tinh dầu hoa bưởi bằng cách chưng cất. Cách làm này cầu kỳ và đòi hỏi kỹ thuật hơn, song đổi lại bạn sẽ có lớp tinh dầu nguyên chất và đậm đặc của hoa bưởi.

Bạn cần chuẩn bị

– Hoa bưởi
– Nước lọc
– Đá lạnh
– Nồi sâu lòng có nắp trũng bằng thủy tinh

Cách chưng cất tinh dầu hoa bưởi


Chọn mua hoa bưởi vừa mới hái, còn tươi sau đó rửa sạch, để ráo nước. Đặt một chiếc bát vào giữa nồi sâu lòng, rải hoa bưởi xung quanh đáy nồi sau đó đổ nước lọc xâm xấp mặt nồi so với hoa bưởi. Đậy ngược nắp nồi lại rồi đun sôi.

Khi nước sôi, hơi nước trong nồi sẽ bốc lên kèm tinh dầu hoa bưởi. Lúc này bạn đặt những cục đá lạnh trên nắp vung. Hơi nước gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành những giọt tinh dầu rơi xuống chiếc bát ở trong nồi.

Tiếp tục đun đến khi cạn nước bạn sẽ được phần tinh dầu hoa bưởi trong bát. Đợi phần tinh dầu nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Phần tinh dầu này là tinh chất và đậm đặc nên mỗi lần dùng bạn chỉ cần cho vài giọt là hương thơm đã nồng nàn, quyến rũ.

Nước hoa bưởi hay tinh dầu hoa bưởi sau khi thu được, bạn có thể dùng để nấu chè, làm bánh, làm kem hay nhiều món ăn khác cần đến hương thơm của hoa bưởi để thêm phần hấp dẫn.

1 COMMENT

Gửi phản hồi