Cùng Hà Ly biến tấu bánh trôi bánh chay ngũ sắc cho Tết Hàn Thực

Bánh trôi bánh chay là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch. Nếu như hôm trước, các bạn đã được xem Hà Ly chia sẻ cách làm bánh trôi bánh chay truyền thống, thì hôm nay hãy cùng Hà Ly biến tấu sắc màu cho món bánh này nhé!

Với màu sắc và hương vị đa dạng, hy vọng món bánh trôi bánh chay ngũ sắc mà Ly chia sẻ hôm nay sẽ như một luồng gió mới thổi vào món bánh tưởng chừng như đã quá quen thuộc với mọi nhà.

Chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh trôi bánh chay ngũ sắc thôi nào!

Nguyên liệu

Bánh trôi

– Màu đỏ: 50g cơm gấc
– Màu xanh: 50g lá dứa (lá nếp)
– Màu hồng: 50g củ dền
– Màu cam: 50g cà rốt
– 300g bột nếp (có thể thay 50g bột nếp bằng 50g bột năng để bánh dẻo hơn)
– 250ml nước
– Chút rượu trắng
– Đường phên/đường mật cắt nhỏ

Bánh chay

– 100g đậu xanh không vỏ
– 100g đường trắng
– 25g bột sắn dây loại I
– 540ml nước

Cách làm bánh trôi bay

Bước 1:

Tạo màu cho phần bột làm bánh trôi bánh chay. Cho rượu vào cơm gấc bóp kĩ lấy phần thịt gấc, bỏ hạt. Lá dứa cắt nhỏ. Củ dền, cà rốt gọt vỏ. Xay nhuyễn mỗi loại với 50ml nước rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 2:

Trộn đều bột nếp với bột năng. Chia lượng bột ở trên làm 5 phần, mỗi phần 60g. Mỗi phần bột nhào với một phần nước màu đã chuẩn bị sẵn, trong đó có một phần bột màu trắng. Nhào đến khi bột dẻo mịn, để bột nghỉ khoảng 20 phút. Bọc bột bằng màng thực phẩm tránh bột bị khô. Lượng nước không cố định, có thể điều chỉnh tuỳ vào độ hút nước của từng loại bột.


Bước 3:

Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt viên bột, cho viên nhân đường vào giữa, gói kín nhân, vo tròn lại. Bớt lại mỗi phần bột một chút đủ để làm bánh chay.

Bước 4:

Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc, khi bánh trôi chín nổi lên, vớt ra thả vào bát nước lạnh 5 phút, vớt bánh ra đĩa rắc hoặc chấm vừng lên trên mỗi viên bánh.

Bánh luộc chín vớt ra bát nước nguội
Vớt bánh ra đĩa
Chấm vừng lên trên

Bước 5:

Làm nhân bánh chay. Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đổ nước xâm xấp đậu, nấu chín. Bớt lại một chút để riêng. Phần còn lại dùng muôi tán nhuyễn, cho vào chảo cùng 30g đường sên nhỏ lửa đến khi đậu xanh ráo tay là được.

Bước 6:

Khi đậu xanh nguội, chia thành những viên bằng nhau. Dùng bột nếp màu lúc trước gói nhân lại cho tròn, ấn dẹt và luộc như cách luộc bánh trôi. Vớt bánh ra bày vào bát.

Bước 7:

Cho 360ml nước vào nồi, đun sôi lăn tăn thì trút 70g đường còn lại vào khuấy đều cho đường tan. Pha bột sắn dây với 180ml nước, đổ từng chút vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi bột trong. Rắc phần đậu xanh bớt lại lúc đầu vào và tắt bếp. Múc chè chan vào bát là món bánh chay đã hoàn tất.

Món bánh chay đã hoàn tất

Mặc dù những chiếc bánh có màu sắc rực rỡ bắt mắt, song nguyên liệu mà Ly chọn để tạo màu cho chúng hoàn toàn từ rau củ tự nhiên. Vì vậy, món bánh các bạn làm ra sẽ đẹp mắt, ngon miệng và lại rất an toàn đấy ạ.

Bánh trôi bánh chay ngũ sắc

Hy vọng Tết Hàn Thực năm nay của các bạn sẽ sinh động hơn với món bánh trôi bánh chay ngũ sắc mà Hà Ly chia sẻ ở trên. Chúc các bạn vào bếp thành công.

Xem clip hướng dẫn

Hà Ly

Gửi phản hồi