Nếu không mua được bột nếp xay nước để làm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực này, hãy thử làm món bánh truyền thống ấy bằng chính bột nếp khô có trong bếp theo gợi ý của Hà Ly nhé!

Bánh trôi bánh chay là món bánh truyền thống đã đi vào trong những tác phẩm thi ca bất hủ. Nó tượng trưng cho thân phận người phụ nữ Việt Nam, mặc dù trải qua những sóng gió, tác động bên ngoài những vẫn trắng trong ngọt ngào với tấm lòng son sắt.

Bánh trôi bánh chay là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực

Vào ngày Tết Hàn Thực, người Việt ta thường không thể thiếu món bánh trôi bánh chay truyền thống. Món bánh mang ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn người đã khuất bằng tấm lòng thành kính nhất.

Theo cách làm truyền thống, bánh trôi bánh chay sẽ phải làm bằng bột nếp xay ướt. Song để chị em có thể làm món bánh này mọi lúc, mọi nơi theo cách thuận tiện nhất, hôm nay Hà Ly sẽ chia sẻ cách làm bánh trôi bánh chay truyền thống bằng bột nếp khô.

Cùng Hà Ly vào bếp thực hiện món bánh này nhé!

Nguyên liệu làm bánh

Bánh trôi:

– 300g bột nếp (nếu muốn bánh dẻo hơn thì dùng 250g bột nếp +50g bột năng)
– 250ml nước
– Đường phên/đường mật cắt nhỏ

Nhân bánh trôi ta dùng đường mật hoặc được đỏ dạng viên

Bánh chay:

– 100g đậu xanh bóc vỏ
– 100g đường trắng
– 25g bột sắn dây loại 1
– 540ml nước
– Vừng trắng rang chín
– Dừa nạo
– Vỏ bánh dùng chung với phần bột nặn bánh trôi

Đậu xanh sên nhuyễn dùng làm nhân bánh chay

Cách làm bánh trôi bánh chay truyền thống

Trộn đều bột nếp với bột năng. Cho nước nóng già vào nhào đến khi bột dẻo mịn. Bọc bột bằng màng thực phẩm tránh bột bị khô và để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

Trong lúc chờ bột nghỉ ta đi nấu đậu làm nhân bánh chay. Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đổ nước xâm xấp đậu, nấu chín. Bớt lại một chút để riêng cho vào nước bột sắn. Phần còn lại dùng muôi tán nhuyễn, cho vào chảo cùng 30g đường và sên nhỏ lửa đến khi đậu xanh ráo tay là được.

Khi đậu xanh nguội, chia thành những viên bằng nhau rồi tiến hành sang bước nặn bánh.

Chuẩn bị nhân xong ta bắt đầu nặn bột

Chia đôi lượng bột vừa nhào. Một nửa làm bánh trôi, một nửa để làm bánh chay. Phần bánh trôi ta chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt viên bột, cho viên nhân đường vào giữa, gói kín nhân, vo tròn lại. Phần bánh chay bọc nhân đậu xanh ở trong, vo tròn rồi ấn hơi dẹt. Tất cả xếp ra đĩa và chờ luộc bánh.

Luộc tới khi nào bánh nổi lên là đã chín

Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc. Khi bánh chín sẽ nổi lên mặt nước, lúc này ta vớt ra thả vào bát nước lạnh 5 phút. Bánh trôi vớt ra đĩa chấm vừng và rắc dừa nạo lên trên. Bánh chay xếp ra bát con.

Nấu nước bột sắn dây: cho 360ml nước vào nồi, đun sôi lăn tăn thì trút 70g đường còn lại vào khuấy đều cho đường tan. Pha bột sắn dây với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước đường. Vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi bột trong. Rắc phần đậu xanh bớt lại lúc đầu vào và tắt bếp. Chan nước bột sắn vào bát đã để sẵn bánh chay là hoàn tất. Nếu có nước hoa bưởi, bạn cho 1 thìa nhỏ vào nước bột sắn dây thì món bánh chay sẽ rất thơm.

Làm bánh trôi bánh chay theo cách trên khá nhanh gọn, không quá cầu kỳ mà khi thưởng thức, bánh vẫn mềm, dẻo mịn, thơm ngon theo hương vị truyền thống. Điều quan trọng là bất cứ lúc nào thèm, bạn đều có thể vào bếp làm nhanh trong vòng 1 nốt nhạc mà không lo lấy đâu ra bột ướt để làm.

Chúc các bạn thành công với món bánh trôi bánh chay truyền thống mà Hà Ly chia sẻ nhé!

Clip hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay truyền thống:

1 COMMENT

Gửi phản hồi