Nấu chè bưởi mà bị dai hoặc đắng, học công thức này đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

0
3525

Chè bưởi đạt chuẩn là khi miếng cùi bưởi trong, ăn có vị ngọt thanh giòn giòn. Phần nước chè dẻo thơm, vàng óng quyện với nước cốt dừa béo ngậy. Bạn có muốn thành công ngay từ lần đầu vào bếp với món chè bưởi như vậy không?

Thì đây, các mẹ đảm hãy ghi ngay công thức kèm bí quyết nấu chè bưởi ngon được mẹ SuBin chia sẻ nhé!

Nguyên liệu nấu chè bưởi

– Cùi bưởi: Nên chọn cùi bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi. Gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần cùi trắng ở giữa.
– Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh đã bóc vỏ sẵn ngoài hàng.
– Nước cốt dừa, sữa đậu nành, bột béo cốt dừa, đường thốt nốt, đường đen

Cách nấu chè bưởi

Xử lý phần cùi bưởi:

Cùi bưởi gọt bỏ phần vỏ xanh và lớp trắng mỏng sát múi bưởi, chỉ lấy phần giữa

– Lấy 200g cùi bưởi xắt miếng vuông hình quân cờ và ngâm nước muối loãng qua đêm. Sau đó vớt ra rửa với nước nhiều lần cho bớt đắng.

– Bắc nồi nước cho thêm 1 thìa phèn chua vào đun sôi. Cho cùi bưởi vào luộc 10 phút sau đó vớt ra. Xả sạch với nước lạnh để bay hết vị phèn chua sau đó vắt thật khô cùi bưởi. Bước này sẽ giúp cùi bưởi trong và giòn sần sật.

– Hòa tan 20g đường thốt nốt với 40ml nước sau đó cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 30 phút. Lúc này tất cả vị he và vị đắng của cùi bưởi sẽ được loại bỏ hết.

– Cho thêm một chút bột năng vào chỗ cùi bưởi đang ngâm, đảo đều để bột thẩm thấu vào bên trong, ngâm tiếp 15 phút nữa. Cùi bưởi sau đó sẽ dẻo dai và giòn từ bên trong.

Chè bưởi ngon quan trọng nhất là khâu xử lý cùi bưởi

– Vớt cùi bưởi ra lăn qua bột năng sao cho bột lúc này phủ toàn bộ cùi bưởi rồi đem cùi bưởi đi luộc. Trong khi luộc nhớ khuấy đều tay để cùi bưởi không bị vón cục với nhau. Sau khi cùi bưởi được phủ lớp bột năng chuyển màu chín trong thì vớt ra xả qua với nước rồi ngâm vào thau nước đá.

Cùi bưởi phủ lớp bột năng sẽ có màu trong ăn vừa giòn vừa dai

Làm đậu xanh: Đậu xanh mua về ngâm nước ấm 15 phút sau đó rửa sạch và hấp chín.

Phần nước đường

– Đun sôi 1,2 lít nước sau đó cho đường đen vào hòa tan. Tùy khẩu vị của mỗi người thích ăn ngọt hay nhạt để nêm tỷ lệ đường cho phù hợp.

– Hòa 40g bột béo cốt dừa với chút nước lạnh rồi cho vào nồi nước đường đang sôi khuấy đều.

– Cho tiếp phần cùi bưởi đã sơ chế và phần đậu xanh đã hấp chín vào đảo đều. Thêm một chút vani và muối vào nồi chè bưởi sẽ ngậy mùi và thơm hơn.


Phần nước cốt dừa: Pha 200ml nước cốt dừa đóng lon + 500ml sữa đậu nành + 2 muỗng sữa đặc có đường + 10ml sữa tươi Vinamilk + 5gr bột béo cốt dừa + 1 chút muối ăn. Nếu muốn ăn ngọt các mẹ có thể thêm chút đường nữa.

Lúc này sẽ cho phần nước cốt dừa màu trắng ngà, béo ngậy và rất thơm để trộn vào chè.

Khi ăn, múc chè bưởi ra bát hoặc ly, rưới nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá bào rồi trộn đều và thưởng thức.

Thành phẩm là bát chè bưởi vàng óng, dẻo thơm quyện trong nước cốt dừa béo ngậy

Thành phẩm là bát chè bưởi với phần nước chè sánh dẻo như keo, vàng óng, cùi bưởi màu vàng trong ăn giòn giòn, quyện trong nước cốt dừa béo ngậy. Với những bước làm như trên, các mẹ yên tâm là chè bưởi làm ra không bị dai, đắng hay bất kỳ vị he nào nữa đâu ạ!

Chúc các mẹ thành công ngay từ lần nấu chè bưởi đầu tiên!

Xem thêm: công thức các món chè ngon khác

Gửi phản hồi