Bà mẹ trẻ thuê phiên dịch riêng, vượt ngàn dặm để học làm rau câu 3D vì… “ngưỡng mộ cô Nga”

0
397

Nói đến thạch rau câu 3D ở Việt Nam, có lẽ cộng đồng yêu nấu ăn mê làm bánh không còn quá xa lạ với cái tên Trần Phương Nga bởi những tác phẩm nghệ thuật mà chị tạo nên luôn mang 1 màu sắc khác biệt và đầy sáng tạo.

Chúng tôi tìm đến nhà chị Trần Phương Nga – người được mệnh danh là “phù thủy thạch rau câu 3D” vào 1 ngày cuối tuần với ý định được gặp và nghe chị chia sẻ ít nhiều về lĩnh vực mà chị đang đam mê theo đuổi. Song, sự bận rộn, say mê của chị với lớp học và các học viên khiến chúng tôi không nỡ cắt ngang mạch công việc ấy.

Chị Phương Nga trong 1 chương trình dạy làm thạch 3D trên truyền hình gần đây

Vừa tất bật nấu base, pha màu chuẩn bị cho lớp học, chị Nga vừa chân thành cho biết: “Những gì cần chia sẻ chị đã chia sẻ trên các kênh gần đây khá nhiều rồi. Còn những mẫu bánh, tác phẩm chị sáng tạo ra đều có cập nhật trên fanpage và trang cá nhân. Tiện có học viên ở lớp đây, em có thể tiếp cận và khai thác từ học viên cho khách quan và mới lạ”.

Và trong lớp học hôm ấy, chúng tôi tình cờ được làm quen với 1 học viên đặc biệt – chị Liu Xiao Hua, học viên người Đài Loan. Mặc dù cuộc trò chuyện phải thông qua phiên dịch, song những chia sẻ hồn nhiên, chân thành của Liu khiến chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ về sự đam mê và quyết tâm theo đuổi của chị với nghệ thuật làm bánh rau câu 3D.

Buổi học làm rau câu của chị học viên người Đài Loan này có kèm cả phiên dịch riêng

PV: Chào chị …, được biết chị vừa bay từ Đài Loan sang đây học làm thạch rau câu 3D. Vậy từ đâu mà chị làm quen và kết nối được với chị Nga?

– Chị Liu Xiao Hua: Mình biết đến cô Nga thông qua mạng xã hội Facebook, thấy những mẫu bánh rau câu 3D của cô Nga làm đẹp và rất tự nhiên nên mình mê lắm luôn. Từ đó mình theo dõi fanpage và trang cá nhân của cô thường xuyên, thấy cô Nga quả thực là 1 người rất tài nên muốn được tìm sang để học hỏi.

– Chị không biết tiếng Việt, còn chị Nga cũng không biết tiếng Trung, vậy làm cách nào mà chị có thể trò chuyện và đặt lịch học với chị Nga được?

– [Cười nhẹ] Dùng google translate và biểu tượng cảm xúc. Khi đã thích rồi thì phải tìm mọi cách để đạt được thôi.

– Ở Đài Loan chị đã từng làm rau câu 3D chưa và thấy việc làm ra những chiếc bánh như thế có dễ không?

– Trước khi biết cô Nga, mình đã từng sang Malaysia tham gia lớp học làm rau câu 3D, 4D rồi, nhưng mình thấy chưa ưng. Họ chỉ dạy cách bơm hoa bằng kim thiết kế và bằng khuôn, mẫu hoa lên nhìn không được mềm mại tự nhiên nên khi xem bánh của cô Nga làm mình thấy mê luôn.

Những mẫu bánh chị Liu đã tự làm trước đó

– Vậy ở bên đó chị cũng là 1 thợ bánh chuyên nghiệp?

– Mình vốn dĩ làm y tá, song vì sở thích làm bánh nên mình đã bỏ ngang nghề y tá để theo học làm bánh chuyên nghiệp. Ở Đài Loan mình cũng có 1 tiệm bánh nhỏ và thỉnh thoảng mở lớp dạy học làm bánh gato cho những bạn mới vào nghề.

– Từng đi học ở nơi khác và cũng dạy lại cho nhiều người, lần này chị sang đây học thấy cô Nga dạy có dễ hiểu không và kết quả thế nào?

– Cô Nga rất nghiêm khắc và truyền nghề tận tâm. Hôm nay là buổi thứ 2 học làm rau câu 3D, mình đã thành công được với mẫu hoa cúc và hoa hồng. Ngắm lại thành quả mà vui không ngủ được. Thật tiếc là lần này mình chỉ sắp lịch sang được có 3 ngày vì ở nhà còn vướng con nhỏ. Nhất định mình sẽ thu xếp quay lại vào tháng sau để học thêm nhiều mẫu bánh hơn nữa.

Chị Liu thích thú với thành quả sau buổi học đầu tiên của mình

… và đây là những chiếc bánh long lanh do chị Liu tự làm sau buổi học làm rau câu 3D

– Việc bất đồng ngôn ngữ, phải thông qua phiên dịch liệu có khó khăn gì với chị trong quá trình học không?

– Mình chỉ tiếc là không thể trò chuyện được với cô giáo và mọi người nhiều hơn thôi, còn việc học không ảnh hưởng nhiều vì cô hướng dẫn qua thao tác là mình làm được. Hơn nữa cũng có phiên dịch đi kèm nên có thể giải thích thêm cho mình những chỗ chưa hiểu.

Không muốn làm mất nhiều thời gian của chị Nga và học viên, chúng tôi chỉ lặng lẽ quan sát không khí của lớp học. Thỉnh thoảng lại thấy cô học trò đặc biệt người Đài Loan thốt lên trầm trồ. Qua phiên dịch viên, chúng tôi biết được Liu Xiao Hua gọi chị Phương Nga đúng là “cao thủ rau câu”, “xứng đáng đẳng cấp master thạch rau câu quốc tế”.

Nghe những lời có cánh này, chị Phương Nga chỉ cười hiền cho biết: “Mình không mấy quan tâm xem mọi người phong tặng mình là gì, mình chỉ biết ngoài thời gian làm việc trên cơ quan thì việc ngồi làm bánh và sáng tạo nên những tác phẩm rau câu 3D đã trở thành đam mê, nó giúp mình có thêm động lực và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống”.

Cùng ngắm những tác phẩm rau câu 3D mới nhất của chị Phương Nga:

Tác phẩm “cá vàng bơi trong bể nước”
Hoa mẫu đơn vẽ bằng kim G18
Bức tranh chim công kết hợp hoa mẫu đơn vẽ bằng kim G18

Tường Minh

Nguồn ảnh: NVCC

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi