Ẩm thực Nhật Bản với 6 bí mật thú vị chỉ người sành ăn mới biết

0
601

Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực được công nhận di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. Vì vậy, sẽ có những điều tuyệt vời thú vị về ẩm thực Nhật Bản không phải ai cũng biết.

Sử dụng nguyên liệu theo mùa

Người Nhật thường yêu thích những hương vị của thực phẩm trên quê hương, đất nước của mình. Vì vậy, dễ nhận thấy trong các món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào, những món ăn được sử dụng nguyên liệu theo mùa. Mỗi món ăn không chỉ thơm ngon, chiều lòng du khách mà còn được cầu kỳ trong cách bài trí để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng trên bàn ăn.

Người Nhật thích sử dụng thực phẩm theo mùa

Ưu tiên những món ăn thanh đạm

Người Nhật luôn quan tâm đến ẩm thực nhưng cũng rất quan tâm đến sức khoẻ. Vì vậy trong các bữa ăn, người Nhật thường chọn những món ăn dễ tiêu hoá, hạn chế dùng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên, xào đều có giấy hút dầu đi kèm.

Luôn ưu tiên những món thanh đạm

Cầu kỳ trong việc chọn dụng cụ đựng đồ ăn

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đồ ăn được trang trí cầu kỳ chưa đủ. Người Nhật còn dành khá nhiều thời gian và công sức để chọn được những dụng cụ đựng đồ ăn đẹp mắt. Trong đó, chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau. Bên cạnh đó, hoạ tiết in trên vật dụng cũng cần phù hợp với thực phẩm định đựng và phù hợp với mùa chế biến đồ ăn.

Cầu kỳ trong cách chọn dụng cụ đựng đồ ăn

Người Nhật ít khi ăn chay

Trong bữa ăn của người Nhật, mọi người thường thấy có khá nhiều món được chế biến từ rau, củ, quả. Tuy nhiên, bữa ăn lại không chay hoàn toàn mà còn có những món ngon từ cá, thịt.

Luôn đảm bảo dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Rượu Sake luôn có trong bữa ăn

Trong bữa ăn của người Nhật, rượu Sake luôn là loại rượu được người dân Nhật mời các thực khách. Qua nhiều thế kỷ, người Nhật vẫn giữ vững phương pháp làm rượu sa-kê độc đáo của mình như một nét văn hóa riêng không hề bị pha trộn. Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống sake nóng.

Sake là loại rượu được dùng nhiều trong bữa ăn

Luôn có triết lý ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Người Nhật tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Luôn có triết lý, quy tắc ẩm thực khi nấu nướng.

Tổng hợp

Gửi phản hồi